Với một tân sinh viên mới ra trường hoặc sắp ra trường, câu hỏi mà họ muốn tìm lời giải đáp nhất đó là làm sao có thể tìm một công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp? Thị trường viêc làm trên toàn thế giới có xu hướng  cạnh tranh ngày càng cao, vì thế các nhà tuyển dụng đương nhiên sẽ tìm kiếm những ứng cử viên là người có những tố chất nổi trội. Vậy làm sao một du học sinh có thể trở nên nổi bật hơn so với hàng trăm ứng viên khác cho cùng vị trí đó? Du học Đồng Thịnh sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích trong việc rèn luyện bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn và trở thành ứng cử viên sáng giá cho công việc mà bạn theo đuổi.

Về Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp tại Anh

Là sinh viên quốc tế, được tiếp nhận nền giáo dục hàng đầu, dĩ nhiên bạn có thể tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với mức lương tương xứng với trình độ của bản thân sau khi về nước.

Bạn có thể tận dụng lợi thế khả năng ngoại ngữ khá tốt của mình tìm các công việc phiên dịch, biên tập viên. Chắc chắn những người có ngoại ngữ tốt sẽ không thiếu cơ hội làm việc khi về nước.

Tìm một cho mình công việc liên quan đến ngành học , chắc hẳn đây là mong muốn của hầu hết sinh viên sau khi ra trường. Được làm công việc đúng ngành học, đúng niềm đam mê là điều cũng muốn hướng tới. Bạn có thể tìm hiểu thông qua bạn bè hoặc cập nhật tình hình các công ty muốn ứng tuyển thông qua việc theo dõi Fanpage, Website, nộp hồ sơ vào vị trí bạn mong muốn và chờ bên tuyển dụng mời đi phỏng vấn.

Ở lại làm việc sau khi du học Anh

Cũng giống như nhiều nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới, Anh có những công ty tuyển mộ nhân viên giúp sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm thích hợp và cung cấp các dịch vụ cố vấn nghề nghiệp.

Cơ hội định cư và tìm kiếm việc làm của du học sinh sẽ cao hơn khi học các ngành nghề mà ở Anh thiếu, cần bổ sung nhân lực như: Quản lý Marketing, quản lý tài chính, kỹ sư phần mềm, luật sư…với mức lương mơ ước

Lời khuyên tốt nhất cho các sinh viên đang tìm việc ở Anh Quốc

Nộp đơn xin việc sớm

Rất nhiều công ty có quy trình tuyển dụng kéo dài rất lâu, vậy nên hãy nộp đơn xin việc vào đầu năm cuối. Sử dụng dịch vụ tìm việc để giúp bạn viết CV và cá nhân hóa đơn xin việc của bạn. Nếu được nhận vào làm thì bạn cũng cần phải xin thị thực làm việc trước khi thị thực du học hết hạn.

CV

CV của bạn chính là cơ hội vàng của bạn để “quảng bá” bản thân với nhà tuyển dụng. Dành thời gian tìm những mẫu đơn online và bạn có thể tìm được những mẫu đơn xin viêc rất chuyên nghiệp. Bạn cũng nên tránh sử dụng những từ ngữ rập khuôn mà có thể tìm thấy trên tất cả các mẫu đơn xin việc. Nhà tuyển dụng phải xem hàng trăm bộ hồ sơ vì thế hãy làm cho mình nổi bật hơn. Các lỗi về ngữ pháp và chính tả sẽ làm nhà tuyển dụng cảm thấy sự thiếu chuyên nghiệp và bất cẩn trong hồ sơ của ban, vì vậy nếu bạn cảm thấy chưa tự tin trong cách viết hãy nhờ ai đó kiểm tra lại.

Tips: Hãy nhấn mạnh vào những thành quả của bản thân. Đừng quên tập trung vào những kĩ năng bạn đã có được từ kinh nghiệm của mình và chúng sẽ giúp ích gì cho công ty nếu họ tuyển dụng bạn.

Phỏng vấn

Đây có lẽ là phần căng thẳng nhất trong cả quá trình ứng tuyển của bạn, cơ hội sẽ cao hơn nếu có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Luôn luôn tìm hiểu thông tin trước khi bạn tham gia phỏng vấn. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có ý định nghiêm túc với công việc, rằng bạn sẵn sàng và sẽ thành công nếu được chọn. Việc chuẩn bị tốt cũng làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn và không quá căng thẳng. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ kết thúc buổi phỏng vấn bằng việc hỏi bạn có thắc mắc gì không – đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện sự chủ đông của mình, vì thế sẽ rất tốt nếu bạn chuẩn bị một hoặc hai câu hỏi đơn giản (nên tránh hỏi về lương và ngày nghỉ trong giai đoạn này).

Tips: Cố gắng nhắc đến những hoạt động gần đây của công ty. Nếu họ có blog hay những bản tin về công ty bạn nên tìm hiểu- nếu họ đăng tải những hoạt động đó, chăc chắn họ cảm thấy rất tự hào về nó và nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hài lòng nếu bạn biết về những thành tựu của họ.

Những kỹ năng hữu ích

Ngoại ngữ luôn là một kĩ năng nổi bật bạn có thể đưa ra trong buổi phỏng vấn. Thông thạo ngọai ngữ sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi giao tiếp và làm việc với những khách hàng nước ngoài. Bạn cũng nên có một vốn tiếng anh nhất định và có bằng cấp chứng chỉ kèm theo

Tips: Hãy chủ động tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hay các dự án liên kết, hợp tác ở trường. Điều đó sẽ thể hiện rằng bạn rất năng động và tất nhiên nó sẽ làm bạn nổi bật hơn các ứng viên chỉ có thành tích học tập.

Hãy lanh lợi và linh hoạt khi bị từ chối

Bạn có thể muốn rẽ sang một sự con đường sự nghiệp khác. “Bạn có thể sẽ không nhận được công việc mơ ước, nhưng nếu bạn có thể kiếm được một vị trí làm việc khác thì đó có thể là một bước chân tiến gần hơn đến ước mơ của bạn đấy”, O’Brien nói.

Mở rộng mạng lưới tìm việc

Sử dụng dịch việc tìm việc ở trường, và đến các ngày hội tuyển dụng để giới thiệu về bản thân mình. David Gee, quản lý tuyển dụng toàn cầu ở Đại học West of England nói, “Hãy sử dụng mạng lưới cựu sinh viên để tìm ra sinh viên đã tốt nghiệp trước đây là đồng hương với bạn mà hiện đang làm việc tại Anh Quốc.”

Tìm kiếm việc làm ở đâu?

Trường đại học hoặc cao đẳng thường cập nhật thông tin về việc làm và thông báo cho sinh viên trên bảng thông báo của trường. Bạn có thể tìm kiếm thông tin viêc làm trên các tờ báo hay các trang web việc làm online. Những cơ quan tư vấn việc làm sẽ giúp sinh viên tìm được những công việc phù hợp với khả năng và kinh nghiệm của mình.

Thông tin đại chúng cũng trở thành một nguồn tin lớn cho các lĩnh vực việc làm. Nhìn chung, các công ty xuyên quốc gia thường có các trang facebook, twitter hay LinkedIn. Giáo viên của bạn tại trường và những tư vấn sinh viên là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn xin những lời khuyên về nghề nghiệp.

Tips: Nói chuyện với những người đã ra trường và bạn có thể hình dung được thị trường việc làm và những cơ hội bạn có thể có được. Một số website hữu ích bạn có thể tìm tại

Những yêu cầu pháp lý – trước khi bạn làm việc tại Anh Quốc, bạn nên chắc chắn rằng mình đã có những giấy tờ cần thiết. 

Có kế hoạch dự phòng nếu không thể ở lại Anh Quốc

Nếu quá khó khăn để tìm được một công việc ở Anh Quốc, thì bạn nên cân nhắc một kế hoạch dự phòng khi về quê nhà. Thành công của một người không nằm ở môi trường làm việc mà nằm ở thái độ với công việc. Về hay ở tuỳ thuộc vào cách suy nghĩ của mỗi người, chỉ cần luôn hướng về Việt Nam thì dù ở đâu bạn cũng có thể cống hiến cho đất nước này.

———————————————

Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post 6 HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ HÀNG ĐẦU CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
Next post CHỨNG CHỈ TOEFL LÀ GÌ?

Leave a Reply

Close

where is this