Ngày nay với sự đa dạng và phong phú của các chương trình học cũng như các lựa chọn điểm đến, việc có một núi các thứ phải chuẩn bị trước khi lên đường đi du học là chuyện không tránh khỏi. Do đó việc bạn gặp khó khăn trong việc phải bắt đầu từ đâu là rất dễ hiểu, hãy cùng điểm qua những bước lên kế hoạch du học hiệu quả nhé.

Xác định thông tin cơ bản như đất nước, ngành học, trường học,…

Đầu tiên là bạn phải xác định rõ bậc học và đất nước sẽ học. Các bạn sẽ đi du học ở bậc trung học hay đại học hay thạc sĩ? Bạn sẽ đi châu Âu, châu Mỹ hay châu Úc?

Thay vì vài năm trước đây, bậc phụ huynh, học sinh sinh viên quốc tế chọn các nước ở châu Á như Singapore, Trung Quốc, Malaysia tầm sư học đạo. Thì hiện nay, các nước như Mỹ, Anh, Canada, Úc… là những quốc gia được lựa chọn hàng đầu. Tùy vào điều kiện tài chính, khả năng học tập, trình độ tiếng anh, mối quan hệ gia đình, bạn bè mà bạn có thể chọn các quốc gia du học cho phù hợp.

Khi chọn trường bạn nên lưu ý rằng có hai loại du học: du học tự túc và du học theo học bổng (có thể không phải trả thêm tiền hoặc vẫn cần trả tiền). Có nhiều trường cho học bổng dựa vào lực học, điểm thi các chứng chỉ quốc tế … cũng có nhiều trường không cho học bổng.

Ngoài ra việc chọn trường còn phải tính đến các khía cạnh như: vị trí địa lý (có nằm ở trung tâm không, ở trong thành phố hay ngoại thành,…khí hậu (nếu như bạn không thể chịu được sự lạnh giá của mùa đông ở các thành phố Nga mà bạn lại định du học ở đây thì là một vấn đề đấy); con người (trường có đông học sinh quốc tế không, tỉ lệ học sinh các nước như thế nào…)

Xác định rõ khả năng tài chính

Đây là một yếu tố quyết định đến việc bạn có thể học tại trường đó, hay thậm chí có thể đi du học không. Bạn cần tham khảo và cân nhắc về học phí của các trường, các ngành học,…Nếu du học tự túc thì gia đình bạn có khả năng chi trả học phí cũng như chi phí sinh hoạt hay không? Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc về việc làm thêm để trang trải phần nào chi phí. 

Khả năng tài chính cũng quyết định đến việc bạn có được cấp visa hay không. Trong quá trình làm visa du học bạn có thể được yêu cầu chứng minh tài chính để đảm bảo gia đình có khả năng hỗ trợ bạn theo học tới khi hoàn thành khóa học đó. Đây là một vấn đề nhiều bạn bè của mình gặp khó khăn vì thủ tục cũng khá rắc rối.

“Làm đẹp” bảng điểm (GPA)

Thông thường, các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định (điểm học bạ). Bạn cần dựa vào đấy để giữ vững điểm trên lớp của mình. Không một trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá tồi ngay cả các trường ở Việt Nam cũng vậy. Qua tìm hiểu thì mình thấy hầu hết GPA mà các trường yêu cầu cần có là từ 6.5/10 trở lên. Một số trường có yêu cầu cao hơn là 7.0 trở lên. Thậm chí, một số trường nằm trong top ranking sẽ yêu cầu học sinh có GPA từ 8.0 trở lên. Mỗi trường sẽ có một mức điểm khác nhau 

Ngoài ra, bên cạnh bảng điểm, bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa. Điều này càng cần thiết hơn với những bạn có ý định xin học bổng nhé. Lợi ích của chúng vô cùng to lớn: không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, làm quen với thực tế, trau dồi các kỹ năng mà các kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa sẽ giúp làm đẹp hồ sơ của bạn hơn. Tuy nhiên để tránh bị xao nhãng thì bạn nên tham gia vào những câu lạc bộ vừa tầm và không mất quá nhiều thời gian ví dụ như một câu lạc bộ tình nguyện hoặc câu lạc bộ tiếng anh.

Thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh

Yêu cầu và điều kiện về tiếng Anh thì các bạn có thể tham khảo trên website của các trường bạn đăng ký. Các trường ở Úc sẽ có điều kiện chứng chỉ tiếng anh IELTS hoặc TOEFL. Thông thường các trường yêu cầu IELTS từ 6.0 trở lên và yêu cầu riêng cho từng kỹ năng.

Với những bạn chưa có chứng chỉ thì không sao cả. Các trường sẽ có một bài thi tiếng anh đó là PTE để đánh giá năng lực. Bài thi sẽ được làm trên máy tính trong khoảng 3 tiếng.

Trường mình yêu cầu có IELTS 6.0 trở lên cho ngành mà mình đăng ký học và may mắn là lúc đó mình thi IELTS được 7.0

Chuẩn bị hồ sơ xin thư mời nhập học và visa

Vấn đề cư trú cũng là một trong những điều khá đau đầu đối với du học sinh. Quy trình này đòi hỏi bạn phải có đầy đủ giấy tờ yêu cầu, đôi khi khá rối rắm cho những người mới sang. Trong những tình huống xấu nhất, bạn có thể sẽ buộc phải rời khỏi Đức trước khi hoàn thành khóa học và điều này thật vô cùng đáng tiếc với tất cả những nỗ lực, đầu tư của bản thân. Thế nên, bạn cần quan tâm đặc biệt đến tiến trình xin visa và thực hiện nghiêm ngặt các thủ tục liên quan để được cư trú hợp pháp.

Xin visa du học là bước cực kì quan trọng trong lập kế hoạch du học. Bạn nên chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ theo quy định của Đại sứ quán trước 1-2 tháng.

Previous post DU HỌC SINH MỸ SẼ ĐƯỢC TIÊM VACCINE COVID-19 MIỄN PHÍ
Next post KINH DOANH QUỐC TẾ – CHỌN LOGISTICS HAY XUẤT NHẬP KHẨU ?

Leave a Reply

Close

where is this