Nổi tiếng với mạng lưới đường sắt ngầm, nơi mà những chuyến tàu điện ngầm phi nhanh như vũ bão; đưa bạn tới điểm đến chỉ trong “tíc tắc”. London được biết đến với hệ thống tàu điện ngầm dày đặc và từ lâu đời; tàu điện ngầm đã trở thành 1 phần không thể thiếu mỗi khi nhắc tới London. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống tàu điện ngầm ở bài viết dưới đây.

GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: NÊN CHỌN UK HAY USA???

SO SÁNH CHI PHÍ DU HỌC CÁC NƯỚC

DU HỌC ANH NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN (CNTT/IT)

Giới thiệu chung

Tàu điện ngầm London, hay còn được gọi là “The Tube”; là phương tiện đi lại thuận tiện nhất; và được săn lùng nhiều nhất để đi đến và đi từ London. Tàu điện ngầm phục vụ 11 tuyến cùng với các dịch vụ và hoạt động từ đầu giờ sáng đến nửa đêm.

Các chuyến tàu thường chạy từ 5 giờ sáng đến nửa đêm, từ Thứ Hai đến Thứ Bảy; riêng ngày Chủ nhật thì thời gian hoạt động 1 số nơi có sự giảm thiểu.

Lịch sử hình thành

London Underground đã được đề xuất bởi Charles Pearson, một luật sư thành phố. Như một phần của một kế hoạch cải thiện thành phố trong thời gian ngắn sau khi mở đường hầm sông Thames vào năm 1843. Sau 10 năm thảo luận, Quốc hội có thẩm quyền xây dựng 3,75 dặm (6 km) công trình ngầm đường sắt giữa Phố Farringdon và Đường Bishop, Paddington.

Năm 1866, Thành phố London và Công ty Tàu điện ngầm Southwark (sau này là Đường sắt Thành phố và Nam London) bắt đầu làm việc trên tuyến “tube”, sử dụng tấm chắn đào hầm do J.H. Greathead.

London Underground được quốc hữu hóa vào năm 1948; dưới sự bảo trợ của Cơ quan Điều hành Giao thông London. Trong nửa thế kỷ tiếp theo, các đường “line” mới được xây dựng; đầu máy hơi nước được thay thế hoàn toàn bằng đầu máy điện; và các biện pháp an toàn mới được áp dụng (bao gồm cả một thông báo tự động cảnh báo hành khách “mind the gap” giữa tàu và sân ga).

Hệ thống khu vực (The zone system)

Hệ thống “zone” chia thành 9 zone, khu vực 1 ở trung tâm. Nói chung, càng đi xa càng tốn nhiều chi phí hơn.

Hầu hết các điểm thu hút khách du lịch chính đều ở khu 1 — Bảo tàng Anh, Cung điện Buckingham, Tower of London, v.v. — và nhiều khách sạn nữa, mặc dù một số lựa chọn rẻ hơn có thể ở khu 2 và xa hơn. Các khu vực được đánh dấu trên bản đồ tube và áp phích, và đôi khi tại chính nhà ga.

Giờ cao điểm và Giờ thường

Chi phí đi lại khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đi vào giờ cao điểm hay không. Để nhận được mức giá rẻ hơn, bạn cần bắt đầu hành trình của mình sau 9:30 sáng vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu. Thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ cũng được tính là giờ thường.

Vào buổi chiều, tùy thuộc vào cách bạn thanh toán cho phương tiện di chuyển của mình: không áp dụng khung giờ thường cho người dùng Travelcard. Đối với những người sử dụng thanh toán Oyster; giờ cao điểm áp dụng từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối.

Chi phí cho London Tube

Mua thẻ Visitor Oyster, Oyster card, Travelcard hoặc sử dụng thẻ thanh toán Contactless để nhận được giá trị tốt nhất vì tiền mặt là cách thanh toán đắt nhất.

Giá vé tiền mặt cho người lớn trên tàu điện ngầm London cho một hành trình trong khu vực 1 là £ 5,50. Giá vé Tàu điện ngầm tương tự với thẻ Visitor Oyster, thẻ Oyster hoặc thẻ Contactless là £ 2,40.

Đối với thẻ thanh toán Contactless được phát hành bên ngoài Anh; nên kiểm tra phí giao dịch hoặc các thay đổi của ngân hàng.

Có nhiều chương trình giảm giá khác nhau dành cho trẻ em, sinh viên và người cao tuổi.

Tips khi đi tàu điện ngầm

  • Tránh đi vào giờ cao điểm (các ngày trong tuần, 7-9h sáng và 5h30-7h chiều) nếu có thể
  • Kiểm tra mặt trước của tàu để biết điểm đến chính xác
  • Đứng bên phải khi sử dụng thang cuốn
  • Chờ hành khách rời tàu trước khi lên tàu
  • Di chuyển xuống bên trong toa tàu điện ngầm khi đang di chuyển, để bạn không chặn các lối ra vào cho những hành khách khác
  • Đứng sau vạch vàng chờ tàu trên sân ga
  • Cung cấp chỗ ngồi của bạn cho bất kỳ ai không khỏe, người già, mang thai hoặc đi cùng trẻ nhỏ
  • Giữ chặt tay cầm, thanh vịn nếu bạn đang đứng/không có chỗ ngồi
  • “Mind the gap”
  • Tải xuống ứng dụng TfL Go

Lưu ý

Khi lên tàu điện ngầm, hãy lưu ý rằng thường có một bậc lên đến 8 inch (20cm), lên hoặc xuống, giữa sân ga và tàu. Nếu điều này có vấn đề, hãy đi trên toa đầu tiên, để người lái xe có thể nhìn thấy bạn rõ ràng hơn và có đủ thời gian để bạn lên hoặc xuống xe.

Trên đây là một số chia sẻ của Du học Đồng Thịnh để giải thích “LONDON UNDERGROUND: HỆ THỐNG TÀU ĐIỆN NGẦM”. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn!

Hãy Like, Share và Subscribe kênh Youtube “DU HỌC Studying Abroad” để xem được nhiều thông tin hữu ích nhé!

Du học Đồng Thịnh – Đơn vị đồng hành cùng các bạn trong chặng đường chạm đến giấc mơ du học!

Previous post AUSTRALIA SẼ TIẾP TỤC ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI ĐẾN 17.06.2021
Next post CÁC LOẠI BẰNG THẠC SĨ VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

Leave a Reply

Close

where is this