Trở thành bác sỹ chưa bao giờ là con đường dễ dàng. Xác định theo đuổi ngành y, đồng nghĩa với việc bạn cần chuẩn bị tinh thần để theo đuổi một lộ trình dài. Riêng với các ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, từ y tá, cho đến tư vấn viên hay bác sỹ… đều cần được đào tạo chuyên sâu và khắt khe, đảm bảo rằng họ đã nắm bắt được kiến thức một cách sát sao và chính xác nhất. Bởi vì mọi quyết định của họ đều sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, hay tính mạng, của người khác.

Có một điểm mà có thể bạn chưa biết, đó là ở các nước khác nhau, thì thời gian và lộ trình đào tạo để trở thành bác sỹ cũng có sự khác biệt. Bằng cách đi du học, bạn sẽ không chỉ có thể rút ngắn được thời gian đào tạo vẫn đảm bảo trình độ tương đương mà còn được hưởng lợi từ việc tiếp nhận một nền văn hóa mới ở nước ngoài.

Cùng Đồng Thịnh tìm hiểu xem thời gian học tập và rèn luyện để trở thành bác sỹ ở các nước Anh, Ireland, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand khác nhau như thế nào nhé !

Trở thành bác sĩ đa khoa (GP)

Bác sĩ đa khoa cũng chính là bác sĩ gia đình. Là người cần có hiểu biết toàn diện về tất cả các khía cạnh của cơ thể và sức khỏe con người. Các kỹ năng cơ bản mà bác sĩ đa khoa yêu cầu là những kỹ năng chẩn đoán vì phần lớn thời gian họ sẽ được tiếp xúc với các bệnh nhân là những người xuất hiện các triệu chứng nhưng có thể không rõ nguyên nhân bên trong.

Kỹ năng mà GP cần có đó là nhận viết các dấu hiệu sớm của các bệnh lý nghiêm trọng, phán đoán được bệnh nhân nào cần được chuyển lên tuyến trên để được kiểm tra và chăm sóc kỹ càng hơn. Lợi ích lớn nhất khi trở thành 1 bác sỹ gia đình chính là mức lương tốt, không phải di chuyển nhiều, đa phần chỉ làm việc tại 1 phòng khám và có thời gian làm việc cố định. Nhiều bác sỹ gia đình cũng có dịch vụ khám ngoài giờ hoặc khám tại nhà khi được yêu cầu. Thời gian học tập để trở thành 1 GP cũng rất khác nhau giữa các nước, từ 9 năm ở Ireland và Australia đến tận 14 năm ở Newzealand.

Mất bao lâu để trở thành bác sĩ đa khoa?


Tại Vương quốc Anh

Theo lộ trình thông thường, bạn sẽ mất 5 năm để theo học một chương trình Cử nhân thuộc Y khoa, chương trình này cần được chứng nhận bởi General Medical Council. Sau đó, bạn sẽ cần hoàn thành 2 năm dự bị đa khoa trong bệnh viện, được gọi là F1 và F2. Tiếp đó là 3 năm đào tạo nghề. Tổng thời gian sẽ mất 10 năm để trở thành một bác sĩ đa khoa ở Vương quốc Anh.

Tại Ireland

Tại Ireland, thời gian học tại trường Y kéo dài trong 5 năm. Sau đó là một chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho GP, mất 4 năm để hoàn thành. Tổng cộng phải mất 9 năm để trở thành một GP ở Ireland.

Tại Mỹ

Ở Mỹ, các bạn sẽ cần học một chương trình cử nhân ngành khoa học đại cương có liên quan đến Y khoa trước. Ví dụ như : sinh học, hóa học, hóa học hữu cơ, vật lý…. Thời gian mất 4 năm. Sau đó, các bạn sẽ thi tuyển vào trường Y. Thời gian học tập tại đây cũng 4 năm, nhưng bạn sẽ được xen kẽ 50% lý thuyết – 50% thực hành. Sau khi tốt nghiệp giai đoạn này, sinh viên được cấp bằng Tiến sĩ Y khoa (Doctor of Medicine) và có thể làm ở các vị trí: nhà nghiên cứu Khoa học, dược sĩ, y tá, điều dưỡng, sản phụ khoa, gây mê … Và để trở thành Bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ đa khoa thì sinh viên cần phải trải qua thêm 3-7 năm tại trường Nội trú Y khoa tùy chuyên ngành. Như vậy, tổng thời gian bạn cần học để trở thành bác sỹ tại Mỹ là 11 – 15 năm.

Tại Canada

Tại Canada, tương tự như Mỹ, chương trình học Y sẽ nằm ở bậc sau đại học. Tức là bạn cần có một bằng đại học ở chuyên ngành khoa học đại cương có liên quan đến Y như sinh học, hóa học,…. Sau 4 năm học và tốt nghiệp loại giỏi, bạn cần tiếp tục 4 năm tại trường Y. Tiếp đó, bạn sẽ 2-5 năm để đào tạo tập trung vào chuyên khoa mà bạn lựa chọn. Hầu hết các chuyên khoa đều yêu cầu bạn phải học trong 5 năm nữa, nhưng riêng với bạc sỹ đa khoa, thời gian học chỉ cần 2 năm. Có nghĩa, bạn sẽ cần mất ít nhất 10 năm học để trở thành bác sỹ đa khoa hay còn gọi là bác sỹ gia đình tài Canada.

Tại Úc

Sau khi tốt nghiệp phổ thông bạn có thể chọn vào học thẳng chương trình y khoa 5-6 năm ( yêu cầu đầu vào cực kì khó), hoặc học một chương trình cử nhân có liên quan ( cử nhân sinh học, y sinh…) trong vòng 3 năm. Sau đó là 4 năm đào tạo tại trường Y. Sau giai đoạn này, bạn sẽ buộc phải đi thực tập 1 năm tại bệnh viện. Tiếp đó, bạn sẽ vào chuyên khoa, để trở thành bác sỹ đa khoa, bạn sẽ cần mất thêm 3 năm đào tạo. Có nghĩa, bạn sẽ mất tổng cộng 9 – 11 năm học để trở thành bác sỹ gia đình tại Úc.

Tại New Zealand

New Zealand chỉ có hai trường Y, đặt tại Đại học Otago và Đại học Auckland. Thời gian học tại trường Y ở New Zealand thường kéo dài 6 năm. Trong năm thứ 6, bạn sẽ làm việc tại bệnh viện cùng với các bác sỹ, và có thể còn được trả lương. Tiếp theo đó, bạn cần có 2 năm làm việc như một House Officer. Giai đoạn này cũng tương tự như chương trình dự bị 2 năm F1, F2 tại Anh, các bạn sinh viên sẽ được làm việc chéo tại nhiều khoa và bộ phận trong bệnh viên, mỗi nơi tầm 3 tháng. Sau đó là 3 năm đào tạo chuyên khoa, 3 năm đối với bác sỹ đa khoa và có thể đến 6 năm đối với các chuyên khoa khác. Tổng thời gian đào tạo một bác sỹ đa khoa tạo Newzealand là 11 năm.

Liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được hỗ trợ thêm các thông tin về du học các nước hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

NEWZEALAND MỞ LẠI BIÊN GIỚI ĐÓN 1000 SINH VIÊN QUỐC TẾ TỪ THÁNG 4/2021

ĐẠI HỌC SYDNEY CÔNG BỐ HỌC BỔNG KHỦNG NHẤT 2021 DÀNH CHO SINH VIÊN VIỆT NAM

2021 NÊN DU HỌC Ở ANH HAY ÚC ?

DU HỌC NGÀNH LUẬT – ANH QUỐC LÀ ĐIỂM ĐẾN SỐ 1

DU HỌC THẠC SỸ Ở NƯỚC NÀO RẺ NHẤT ?

Previous post 10 LÝ DO VÌ SAO NÊN HỌC MBA
Next post NÊN DU HỌC NGÀNH KINH TẾ, TÀI CHÍNH HAY QUẢN TRỊ KINH DOANH?

Leave a Reply