Du học  có lẽ là một trong những trải nghiệm đổi đời và thử thách nhất, buộc bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn, sống cùng nhiều người lạ, và ở cách rất xa nơi bạn vẫn gọi là nhà. Ngay cả khi bạn đã qua giai đoạn tìm kiếm và đăng ký nhập học, những điều sau đây vẫn có thể sẽ hữu ích với bạn. Từ việc tìm trường trung học hay đại học phù hợp cho đến việc xin thị thực, nghe có vẻ thật đáng sợ, nhưng tin tôi đi, không hoàn toàn như vậy đâu. Tất cả những gì bạn cần làm là hít thật sâu và đọc những chỉ dẫn du học dưới đây.

Những gì bạn cần biết trước khi quyết định đi du học:

Nhìn chung, để học tập tại một đất nước mới, sinh viên quốc tế sẽ cần phải đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản gồm:

 1. Có thư mời nhập học từ trường
 2. Có đủ kinh phí để trang trải cho việc học tập và cuộc sống ở đất nước đó trong các năm học
 3. Visa du học  hợp lệ

Với một chút thời gian nghiên cứu và lập kế hoạch nghiêm túc, bạn có thể đạt được những yêu cầu này bằng cách làm theo các hướng dẫn dưới đây:

CHỌN NGÀNH HỌC

Nếu các bạn sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hay Đà Nằng thì các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khá nhiều thông tin về du học qua các Triễn Lãm hội thảo du học do các công ty Du Học Uy Tín tổ chức. Nếu ở xa thì hẳn là các bạn phải sử dụng internet và câu chuyện sẽ bắt đầu từ đây.

Thiếu thông tin và các thông tin không chính xác sẽ dẫn đến nhiều quyết định chọn sai ngành học. Chọn ngành không phù hợp với trình độ học vấn hiện tại hoặc trong quá khứ sẽ kéo theo hệ luỵ khi các bạn nộp đơn xin visa du học do viên chức lãnh sự quán cảm thấy kế hoạch của bạn không phù hợp.

Quyết định nơi bạn muốn học

Chọn quốc gia nếu có người thân

Đơn giản là vì các bạn có ý định đi du học đại đa số 75% là có người nhà, bạn bè hay quen biết một ai đó đang sinh sống tại quốc gia mà các bạn muốn theo học.
Đối với các trường hợp này , các bạn không mất nhiều thời gian để ra quyết định lựa chọn kế hoạch học tập tại đâu và ở với ai vì đã quá rõ ràng. Lựa chọn trường gần nhà người thân luôn luôn là một quan điểm tốt vì tiện đi lại nên người thân dễ hỗ trợ đưa đi học và đón về. Bên cạnh đó càng tốt hơn nếu các em học sinh dứoi 18 tuổi và du học bậc Phổ Thông Trung Học. Có người thân ( người giám hộ) đáng tin cậy là một lời thế giúp các em hội nhập trong thời gian đầu du học.

Chọn quốc gia không có người thân

Bạn cũng đừng quá lo lăng nhé, vì dù bạn học ở đất nước nào thì cũng sẽ luôn có cộng đồng người Việt giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn. Ngoài ra, các trường cũng sẽ luôn có những bộ phân chăm sóc và bảo đảm quyền lợi cho sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn điểm đến du học nhé, vì nó có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc nếu bạn chọn sai vì chưa suy nghỉ chính chắn cộng với ít thông tin nhưng lại ra quyết định vội vàng.

Dưới đây là danh sách những điều bạn sẽ cân nhắc khi bắt đầu suy nghĩ về việc chọn trường:

 • Bạn muốn đạt được những tiêu chuẩn giáo dục nào?
 • Bạn muốn học chuyên ngành nào?
 • Trường nào phù hợp với khả năng tài chính của bạn?
 • Môi trường học thuật nào phù hợp nhất với cá tính của bạn?

Xem xét vấn đề tài chính gia đình

Bước tiếp theo là suy nghĩ về chi phí cho việc học tập, bao gồm:

 • Chi phí nhập học và các khoản học phí khác
 • Chi phí chỗ ở
 • Chi phí sinh hoạt bao gồm chi phí ăn uống và đi lại

Hãy nhớ rằng, các chi phí này sẽ có độ chênh lệch nhất định tùy theo trường hoặc các khu vực mà bạn chọn. Một số khu vực trung tâm thì mức chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn những nơi khác, do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về điều này trước khi đưa ra lựa chọn. Bạn cũng có thể tìm hiểu các chương trình học bổng để có thể giảm thiếu một phần chi phí du học nhé

Chuẩn bị hồ sơ du học

Mỗi trường cao đẳng và đại học sẽ đặt ra các yêu cầu cụ thể của riêng mình và bạn cần đảm bảo mình nắm rõ các điều khoản của ngôi trường mà mình sắp nộp hồ sơ. Nhưng nhìn chung, một bộ hồ sơ du học sẽ bao gồm:

 • Bằng cấp cụ thể
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Bài tiểu luận
 • Đề xuất cá nhân, hoặc thư giới thiệu của giáo viên
 • Chứng nhận về kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa

Chuẩn bị kỹ càng trước thời hạn nhập học của mỗi trường đại học để đảm bảo tất cả các điểm kiểm tra, bảng điểm và các tài liệu liên quan khác đều được tiếp nhận kịp thời.

XIN VISA DU HỌC

Một khi bạn đã được thư mời nhập học của trường mình muốn, bạn cần phải tiếp tục nộp đơn xin visa du học. Mặc dù việc này sẽ mất một chút thời gian để chuẩn bị, nhưng nó không phải là một quá trình phức tạp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đủ các chứng từ cần thiết và tự tin tham gia phỏng vấn với cán bộ Lãnh sự quán để tối đa hóa tỷ lệ đậu visa của bạn.

Chúc các bạn may mắn!

Previous post HỌC DU LỊCH – KHÁCH SẠN TẠI ANH QUỐC
Next post CHINH PHỤC CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI CÙNG AMERIGO EDUCATION

Leave a Reply

Close

where is this