Mỹ và Anh đều sở hữu nền giáo dục tiên tiến và là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế, và chọn quốc gia nào trong số hai cường quốc giáo dục này là câu hỏi được không ít du học sinh tương lai đặt ra. Qua bài viết phân tích sự khác nhau cơ bản giữa hệ thống giáo dục Mỹ và Anh sau đây, Du học Đồng Thịnh hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Thời gian du học Anh ngắn hơn ở Mỹ

Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa hệ thống giáo dục ở Mỹ và Anh là độ dài của chương trình học. Nhìn chung, các chương trình cử nhân ở Mỹ diễn ra trong vòng 4 năm, dài hơn 1 năm so với chương trình cùng cấp độ ở Anh (ngoại trừ Scotland). Đặc biệt, bất kể bạn du học ở Anh hay Mỹ, thì cả hai nước này đều cho phép sinh viên tốt nghiệp cử nhân được tiếp tục học thẳng lên tiến sĩ. Dưới đây là các khung thời gian du học tiêu biểu tại hai điểm đến giáo dục hấp dẫn này:

Hoàn thành chương trình học sớm hơn cả năm là một ý nghĩ hấp dẫn với nhiều người, vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền sinh hoạt phí, học phí với nền giáo dục Anh. Bù lại cái giá phải trả là kỳ học dài hơn, đi kèm với nội dung học nặng tính chuyên ngành, trong khi sinh viên Mỹ có thêm thời gian tham gia hoạt động ngoại khoá và tận hưởng các kì nghỉ dài trong quãng đời sinh viên của mình. 

Chuyên môn hoá và thời điểm chọn chuyên ngành tại Anh diễn ra từ sớm

Nếu chọn du học Anh, học sinh phải đối mặt với áp lực quyết định chuyên ngành ngay tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký khóa học. Xét về mặt tích cực, việc này giúp bạn bớt phân tán tư tưởng trong những năm còn lại của khoá học. Trên thực tế, đây lại là một thách thức lớn bởi ở tuổi mười tám đôi mươi, không mấy người hiểu rõ thế mạnh của bản thân hay có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Trong khi đó, ở Mỹ, sinh viên thư thả hơn trong việc chọn chuyên ngành và không phải đưa ra quyết định này cho đến cuối năm nhất – đầu năm hai. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Ở Mỹ, sau khi kết thúc lớp 12 bạn sẽ ghi danh trực tiếp với từng trường đại học trong danh sách các trường nằm trong khả năng và nguyện vọng của bạn. Bên cạnh đó, năm học đầu tiên tại Mỹ dành cho các môn học đại cương, khiến cho việc chọn ngành diễn ra vào cuối năm nhất, đầu năm hai đại học. Kể cả khi đã chọn ngành, sinh viên Mỹ vẫn có thể chọn các khoá học bổ trợ chuyên ngành chính, hoặc khoá học bạn yêu thích, dù không liên quan trực tiếp đến ngành học.

Trái lại, tại Anh, việc đào tạo chuyên ngành diễn ra từ rất sớm. Sau GCSE, nhiều học sinh tại Anh từ năm 16 tuổi sẽ chuyển lên học A-Level và tập trung vào một số môn học chính. Phần lớn những học sinh này sẽ tiếp tục đào sâu các môn học A-Level đã lựa chọn khi vào đại học. Chính vì lẽ đó, khi ghi danh vào đại học, sinh viên Anh quốc không đăng ký với từng đại diện trường mà sử dụng UCAS – một hệ thống đăng ký tuyển sinh tập trung cho phép bạn nộp đơn vào nhiều trường đại học cùng một lúc, và chọn chuyên ngành ngay tại thời điểm này. Nói cách khác, với hệ thống giáo dục Anh, bạn phải hiểu rõ ngành mình muốn học là gì và nộp đơn các trường có đào tạo ngành học đó. Việc đổi ngành tại ngưỡng cửa vào đại học đồng nghĩa với việc gần như học lại kiến thức từ bậc A-level.

Phương pháp giáo dục tại Mỹ mang tính phổ quát, do đó các khóa học ở Mỹ đi kèm với vô vàn loại hình bài tập và cách đánh giá khác nhau, chẳng hạn bài đọc mỗi tuần, tiểu luận, nghiên cứu, thuyết trình miệng, dự án cá nhân và theo nhóm… Đây là một trong những lý do vì sao học sinh Mỹ được xếp loại dựa trên điểm trung bình (GPA) vì hệ thống này khuyến khích đánh giá liên tục, nhiều lần, suốt năm học. Do vậy khi chọn du học Mỹ, điểm số của bạn phụ thuộc vào kết quả bạn thể hiện trong các bài tập kể trên và điểm cuối kỳ chỉ chiếm một phần nhất định trong tổng điểm GPA của bạn.

Du học US hay UK: Các tiêu chí khác đáng cân nhắc ngoài hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục tại Anh hoặc Mỹ cho bạn nhiều lý do, nhưng không phải là tất cả yếu tố quyết định vì sao bạn nên chọn quốc gia này mà không phải đất nước còn lại. Một yếu tố quan trọng ngoài giáo dục chính là yếu tố tài chính, thể hiện qua học phí, học bổng, và chi phí sinh hoạt. Nếu so sánh, mức học phí trung bình của Hoa Kỳ có xu hướng cao hơn vì các khóa học kéo dài hơn. Bù vào đó, bên cạnh học bổng du học, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều chương trình hỗ trợ tài chính, việc làm cho sinh viên quốc tế tại Mỹ. Nếu để ý kĩ, bạn cũng sẽ thấy Mỹ là lựa chọn hiển nhiên của các cầu thủ hay vận động viên thành tích cao, do các trường đại học Mỹ thường dành nhiều suất học bổng hào phóng cho đối tượng này – trong khi điều này lại ít phổ biến hơn tại Vương quốc Anh.

Cuối cùng, đời sống sinh viên và các yếu tố văn hóa xã hội ở Anh và ở Mỹ cũng có nhiều khác biệt, và đôi khi tiêu chí này ảnh hưởng không nhỏ đến lựa chọn của bạn về điểm đến du học. Các tiêu chí khác có thể kể đến như nội dung chương trình học, cơ sở vật chất, thứ hạng ngành học và danh tiếng trường trên bảng xếp hạng đại học toàn cầu, hay nhận xét từ các du học sinh đi trước.
Nguồn tham khảo: Hotcourses.vn

Previous post KẾ HOẠCH TIÊM VACCINE COVID-19 & DỠ BỎ PHONG TỎA CỦA CHÍNH PHỦ ANH 2021
Next post DU HỌC ANH QUỐC – HỌC BỔNG UPDATE 2021 – 2022

Leave a Reply