Nếu bạn yêu thích tìm tòi những câu chuyện thú vị để chia sẻ với mọi người thì rất có thể báo chí là con đường bạn nên theo đuổi. Suy cho cùng, báo chí chỉ đơn thuần là một phương thức để bạn kể câu chuyện mình mong muốn.

Báo chí là gì?

Định nghĩa một cách cơ bản, báo chí là lĩnh vực chuyên cung cấp thông tin đến công chúng. Dựa trên định nghĩa trên, các bạn có thể thấy báo chí không chỉ gói gọn trong báo giấy mà còn là báo mạng, chương trình thời sự, tạp chí hay thậm chí là một trang blog vì tất cả các kênh truyền thông này đều đem đến thông tin cho mọi người.

Nội dung báo chí cũng không nhất thiết chỉ có định dạng văn bản mà còn có thể là bộ ảnh, video hay thậm chí là âm thanh trên đài radio. Chỉ cần đáp ứng tiêu chí cung cấp thông tin cho độc giả thì nội dung thuộc bất kỳ định dạng nào trên tất tần tật mọi nền tảng đều được xem là một phần của lĩnh vực báo chí.

Vì lẽ đó nên khi nhắc đến báo chí, ngoài công việc phóng viên săn tin cho tòa soạn báo còn có những công việc khác như phát thanh viên truyền hình, phát thanh viên truyền thanh, blogger, biên tập viên, nhiếp ảnh gia và vô vàn các đầu việc liên quan. Nếu theo đuổi con đường báo chí, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để cân nhắc cho con đường sự nghiệp của mình.

Làm nhà báo có gì vui?

Người đầu tiên biết tin sốt dẻo

Làm báo đòi hỏi phải có câu chuyện hoặc thông tin để kể nên bạn luôn phải chủ động tìm kiếm và quan sát những điều thú vị xung quanh chủ đề mình theo đuổi. Từ đó bạn sẽ có xu hướng nắm bắt thông tin mới nhanh hơn người thường. Sau khi làm việc một thời gian và dần tạo được uy tín, bạn sẽ không cần tốn thời gian tìm kiếm nhiều như xưa mà người khác sẽ chủ động cung cấp thông tin cho bạn để chia sẻ với công chúng. Càng có tên tuổi trong nghề, cơ hội bạn nhanh chóng tiếp cận được với thông tin sốt dẻo càng cao.

Gặp gỡ nhiều nhân vật thú vị

Câu chuyện nào cũng đều có các nhân vật trong đó nên khi làm báo bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều người thú vị. Nếu bạn chuyên về mục đời sống thì sẽ được gặp gỡ đầy đủ các thành phần trong xã hội. Còn khi bạn chọn theo đuổi chuyên mục giải trí thì hãy sẵn sàng diện kiến với những ngôi sao hàng đầu mà người thường ít có cơ hội gặp mặt.

Du lịch vòng quanh thế giới

Bạn có biết phóng viên chuyên mục bóng đá luôn được cử ra nước ngoài tham dự các giải đấu quốc tế để lấy tin và ảnh không? Chỉ xét riêng mỗi mùa World Cup lại được tổ chức ở một nước nên cứ mỗi 4 năm bạn lại được vi vu sang xứ lạ. Tuy nhiên không phải lúc nào tác nghiệp ở nước ngoài cũng có trải nghiệm hào hứng vì nếu bạn được phân công thực hiện nội dung cho các đề tài “nóng” như tệ nạn xã hội thì sẽ phải đích thân đến một số nơi nguy hiểm để lấy tin.

Nghề báo có thử thách gì?

Giờ làm việc không cố định

Thời đại công nghệ bùng nổ nên mọi người không cần phải đợi đến sáng để đọc báo giấy mà chỉ cần lướt Facebook là có thể cập nhật thông tin. Vì lẽ đó nên sự cạnh tranh về thời gian đưa tin ở thời điểm hiện tại là rất lớn. Nếu giữa đêm có tin nóng thì bạn buộc phải thức trắng để lên bài nhanh chóng vì đơn vị nào càng đưa tin nhanh thì mức độ uy tín lại càng tăng cao. Yêu cầu ngày nào cũng phải có tin cũng đòi hỏi bạn phải “chạy” bài thường xuyên dưới áp lực thời gian không nhỏ.

“Bút sa gà chết”

Báo chí cung cấp thông tin cho độc giả nên có thể nói đây là lĩnh vực nắm trong tay quyền lực mềm không hề nhỏ. Với một bài báo vạch trần tội ác, bạn có thể cứu sống hàng ngàn người nhưng nếu thông tin bạn cung cấp sai lệch có thể sẽ gây thiệt hại rất lớn, thậm chí liên quan đến tính mạng của người khác. Nếu muốn theo nghề báo, bạn cần tập thói quen cẩn trọng với cách mình truyền tải thông tin để sự nghiệp không bị hủy hoại.

Xu hướng báo chí đổi mới liên tục

10 năm trước, không ai nghĩ sẽ có ngày báo mạng dần thay thế báo giấy truyền thống như hôm nay nên bạn có thể thấy lĩnh vực báo chí biến chuyển không ngừng. Để có thể tồn tại trong nghề, người làm báo cần rèn luyện các kỹ năng làm việc độc lập, linh hoạt và sáng tạo. Bạn không nên chỉ chuyên viết lách mà nên trau dồi thêm các kỹ năng chuyên môn khác như quay video hoặc chụp ảnh để dễ dàng thích nghi với mọi sự biến chuyển của ngành.

Du học Báo chí là học gì?

Báo chí chuyên cung cấp thông tin nên bạn buộc phải có điểm tiếng Anh vượt trội để du học ngành này. Rất nhiều khóa học yêu cầu sinh viên phải đạt IELTS 7.0 với kỹ năng viết trên 8.0 hoặc 79 điểm TOEFL trở lên. Chương trình đại học ngành báo thường kéo dài từ 3 tới 4 năm trong khi chương trình cao học thường chỉ kéo dài 1 tới 2 năm, chẳng hạn ở Anh ngành Báo chí hệ Thạc sĩ chỉ trong 1 năm.

Chương trình đại học cung cấp kiến thức nền tảng trong việc tiếp cận và xử lý thông tin, cách trích dẫn, làm việc với các cơ quan hay làm quen với quy trình toàn diện của việc in ấn, xuất bản để có thể sản xuất nội dung hoàn chỉnh. Tùy vào chương trình học, bạn còn được học cách quản lý và sử dụng đa dạng các phương tiện truyền thông đại chúng cho một chiến dịch cụ thể. Tại nhiều trường đại học, sinh viên còn có cơ hội thực tập tại các tổ chức báo đài liên kết với nhà trường hoặc tự xây dựng các dự án.

Ở chương trình cao học, ngoài các môn học về viết lách, sinh viên còn được học chuyên sâu về phân tích tin tức, kỹ năng nghiên cứu, tổng hợp ở mức độ cao hơn so với chương trình đại học. Bạn cũng có thể chọn chương trình học chuyên sâu vào một lĩnh vực nhất định trong ngành như nhà báo chuyên về thời trang và phong cách, thể thao, truyền thông quốc tế, điện ảnh, truyền hình… Đây cũng là một lựa chọn lý tưởng cho các sinh viên báo chí với tấm bằng cử nhân chung về báo chí và đã có kinh nghiệm thực tế trong một khoảng thời gian nhất định.   

Du học ngành báo thường khá vất vả vì đòi hỏi sinh viên trau dồi nhiều kỹ năng để thực hiện các dự án như thiết kế website riêng, tự cập nhật thông tin, thành lập chuyên mục phát thanh, thực hiện phóng sự ngắn hay tham gia trực tiếp vào các chương trình truyền hình.

Du học ngành báo ở đâu?

Các thành phố lớn như London hay New York vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên báo chí vì đây là nơi tập trung trụ sở chính của hàng loạt các báo, đài, công ty truyền thông hàng đầu thế giới như BBC, CNN, New York Times,… Và đây cũng là những nơi diễn ra thường xuyên các sự kiện, hội thảo, chương trình nghị sự, hoạt động tài chính, kinh tế, thể thao và văn hóa. Nguồn thông tin tại các thành phố này sẽ không bao giờ cạn và cơ hội thực tập cũng luôn rộng mở.

Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải đóng đô ở các thành phố này vì các tổ chức báo chí truyền thông lớn vẫn có các trụ sở và văn phòng đại diện ở những thành phố nhỏ hơn. Việc chọn học tại các thành phố nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm được sinh hoạt phí và mức độ cạnh tranh tìm việc làm hoặc cơ hội thực tập sẽ đỡ gắt gao hơn.

Du học Đồng Thịnh gợi ý một số trường đại học có chương trình đào tạo ngành Báo Chí nổi bật ở Anh và Mỹ để bạn tham khảo:

Anh:

Mỹ:

———————————————

Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post TOP TRƯỜNG PHỔ THÔNG TẠI ANH CHO HỌC SINH QUỐC TẾ
Next post 10 CHUYÊN NGÀNH KỸ SƯ ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG CAO NHẤT TẠI ANH

Leave a Reply