Vẫn giữ truyền thống đưa ra những câu hỏi “quái đản” trong các cuộc phỏng vấn, năm nay trường Đại học Oxford danh tiếng của Anh tiếp tục “xử ép” thí sinh bằng những câu hỏi chẳng giống ai.
Ngoài việc nộp học bạ THPT, hầu hết các thí sinh đều phải trải qua hai vòng phỏng vấn, kiểm tra năng khiếu, viết luận và giới thiệu.

Nội dung bài viết ẩn


Ví dụ, trong một cuộc phỏng vấn, một ứng viên nộp đơn vào khoa tâm lý học tại Đại học Brasenose ở Oxford đã được hỏi: “Điều gì là bình thường đối với mọi người?”


Các sinh viên đăng ký ngành sinh học tại Đại học St Anne’s được cho xem một cây xương rồng và sau đó hỏi: “Hãy kể cho tôi nghe về nó.”
Tại khoa công nghệ y sinh của Đại học St Peter, các giáo sư đã hỏi các ứng viên câu hỏi sau: “Tại sao mắt mèo lại phát sáng trong bóng tối?”


Khi nộp đơn vào Đại học Pembroke, các ứng viên đăng ký vào ngành thần học được hỏi: “Nếu ai đó mạo hiểm mạng sống của mình — và của người khác, khi chơi thể thao hoặc các hoạt động mạo hiểm khác, anh ta nên được coi là anh hùng hay một tên ngốc?”


Các quan chức tuyển sinh của Oxford cho biết các câu hỏi phỏng vấn nhằm “buộc ứng viên phải suy nghĩ, không lặp lại những kiến ​​thức hay câu trả lời đã có từ trước.” Tuy nhiên, họ tránh tất cả. sức mạnh để đặt những câu hỏi “bẫy”.


Mùa tuyển sinh năm ngoái chứng kiến ​​khoảng 17.144 người nộp đơn, trong khi các trường Oxford chỉ có thể nhận khoảng 3.200 sinh viên.
Các cuộc phỏng vấn năm nay sẽ diễn ra vào tháng 12 năm sau. Số lượng đơn đăng ký dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn nữa do nhu cầu về giáo dục và bằng cấp ở Vương quốc Anh tăng lên trong bối cảnh kinh tế suy thoái.
Chưa kể Oxford đã nâng tiêu chuẩn đầu vào, ví dụ như học sinh phải đạt ít nhất nhiều điểm A liên tiếp ở bậc THCS và THPT.
Trong số sáu ví dụ về những câu hỏi “kỳ lạ” được đặt ra trong các kỳ xét tuyển gần đây, thí sinh đăng ký vào chuyên ngành Văn học Anh phải đối mặt với câu hỏi: “Tại sao học sinh thích xem phim truyền hình ‘Đường đăng quang’ khi nó đã hoạt động suốt 50 năm qua?”


Giáo sư Lynn Robson, một giảng viên văn học Anh, cho biết các câu hỏi được thiết kế để kiểm tra xem kỹ năng phân tích văn học có thể được áp dụng như thế nào trong lĩnh vực văn hóa đại chúng.
Một câu hỏi “không giống” khác được áp dụng cho các thí sinh âm nhạc: “Nếu bạn có thể phát minh ra một nhạc cụ mới, nó sẽ như thế nào?”


Những loại câu hỏi này rất “mở” và người phỏng vấn chủ yếu quan tâm đến trí tưởng tượng của người trả lời.


Ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi khác mà lâu nay vẫn được coi là phần “tiềm ẩn” nhất và hồi hộp nhất trong quy trình tuyển sinh của các trường Oxford.


Những câu hỏi này không nhằm mục đích tìm ra câu trả lời chính xác hoặc kiểm tra kiến ​​thức chuyên ngành của ứng viên mà để đánh giá phản ứng của họ với một ý tưởng mới.

Previous post 10 điều du học sinh nên biết về Anh Quốc
Next post Sinh viên tốt nghiệp Đại học Anh đi làm bù nhìn đuổi chim

Leave a Reply