Đây là thời điểm mà các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh tập trung tìm hiểu để chuẩn bị đi du học. Du học là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư của nhiều yếu tố: Thời gian, tiền bạc, kiến thức,.. Thế nên các bạn phải tìm hiểu, chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi thứ, tránh mắc những “sai lầm” sau nhé.

Nếu đã có ý định đi du học bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh mắc phải những sai lầm sau đây:

Hispanic girl attending private college prep school computer class

Không tính toán đến tất cả các chi phí

Bạn phải luôn nhớ rằng ngoài chi phí phải trả cho công ty du học ở Việt Nam, còn có nhiều chi phí khác ngoài học phí – bao gồm chi phí sinh hoạt, thực phẩm, giải trí và các chi phí cần thiết khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với du học sinh Việt Nam nói chung và Du học sinh miền trung nói riêng

Thực tế, bạn có thể tìm việc làm thêm để có thể lo một số chi phí sinh hoạt nhưng với điều kiện bạn phải học thật tốt, hoàn toàn đáp ứng được bài vở cộng thêm bản lĩnh cực kỳ vững. Để vừa học vừa làm. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng một số nước sẽ quy định thời gian làm thêm và thậm chí là không chấp nhận cho sinh viên quốc tế đi làm thêm.

Không nghiên cứu kỹ nơi sắp du học

Khám phá địa điểm mới nơi bạn sắp du học về địa lý, các nhân tố quan trọng khác như đó là thành phố nhỏ hay lớn, chi phí sinh hoạt, cơ hội thực tập và làm việc…là một việc cần chuẩn bị khá kĩ càng.

Nếu như bạn không tìm hiểu kĩ, khi sang xứ người bạn sẽ bị sốc bởi văn hóa, và phong tục tập quán ở nơi đó. Rào cản ngôn ngữ, cũng sẽ khiến bạn muốn khép mình lại và rụt rè ngại giao tiếp với người khác

Mải mê làm thêm chỉ để kiếm được số tiền ít ỏi

Xa gia đình đến sống ở vùng đất mới với nhiều bỡ ngỡ, du học sinh hoàn toàn phải tự chủ, chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Do vậy, vừa học vừa tìm kiếm một công việc làm thêm để trang trải phí sinh hoạt là lựa chọn của rất nhiều du học sinh hiện nay. Tuy nhiên, lựa chọn công việc gì để làm thêm cũng là điều các du học sinh cần cân nhắc kĩ, để không ảnh hưởng đến việc học tập.

Hiện nay, rất nhiều sinh viên vì những lý do khác nhau đã không cân bằng được giữa việc làm thêm và học tập. Công việc làm thêm quá nhiều, sau khi làm xong thì lại mệt mỏi, không đủ sức khỏe cũng như thời gian để hoàn thành việc học. Việc này nếu xảy ra thường xuyên, sẽ khiến sinh viên chểnh mảng việc học và phải tốn nhiều các bạn sẽ phải tốn thêm chi phí ăn ở học tập.

Sợ giao tiếp với người bản địa

Các du học sinh thường có tâm lý thiếu tự tin, ngại tiếp xúc với người bản địa do lạ lẫm hay hạn chế rào cản ngôn ngữ và văn hoá. Chính điều này đã làm mất đi cơ hội tiếp thu ngôn ngữ, kiến thức và làm quen, hoà nhập với văn hoá của người bản địa của các du học sinh.

Ngại làm quen, ngại bắt chuyện thì các bạn rất khó để hoà nhập. Chỉ có giao tiếp thường xuyên với người bản địa mới khiến bạn trở nên năng động, mạnh dạn và biết được những điều mình chưa biết. Điều này giúp các bạn nhiều trong việc học tập, nâng cao khả năng ngôn ngữ, tạo dựng các mối quan hệ, tìm kiếm những cơ hội ở nơi xứ lạ.

Chỉ kết bạn với đồng hương

Các du học sinh chắc chắn sẽ cảm thấy lạc lõng và bỡ ngỡ khi phải sống trong một môi trường mới với những người bạn xa lạ từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Theo tâm lý chung, các bạn sẽ chỉ mong tìm được một người “đồng hương” nói ngôn ngữ giống mình để cảm thấy không đơn độc.

Các du học sinh chắc chắn sẽ cảm thấy lạc lõng và bỡ ngỡ khi phải sống trong một môi trường mới với những người bạn xa lạ từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Theo tâm lý chung, các bạn sẽ chỉ mong tìm được một người “đồng hương” nói ngôn ngữ giống mình để cảm thấy không đơn độc.

Chọn ngành học không phù hợp

Đa số du học sinh thường chọn ngành học chỉ vì gia đình định hướng, dễ kiếm việc làm, hoặc do xu hướng việc làm mới bùng nổ gần đây. Các bạn chỉ quan tâm: “Nghề này có dễ xin việc không? Nghề này có kiếm nhiều tiền không”. Nhưng không ai quan tâm rằng: Không có ngành dễ xin việc, cũng không có ngành thu nhập cao. Mà chỉ có khả năng của bạn trong nghề có xin được việc tốt không, giá trị mà bạn tạo ra có xứng đáng với thu nhập cao hay không. Không có một ngành nào trên đời dễ dàng cả. Thành quả của nghề mang lại là do bạn có nỗ lực, rèn luyện, có sự yêu nghề, liên tục mày mò để tạo ra những giá trị mới.

Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn

———————————————

Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post DU HỌC ANH QUỐC – LEEDS BECKETT UNIVERSITY
Next post RỘNG MỞ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CÙNG INTO CAREERFIRST

Leave a Reply