Tiếng Anh là một trong ba ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nếu bạn muốn đi du học ở một quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Vương quốc Anh ,Hoa Kỳ, Canada trước tiên bạn cần chứng minh rằng bạn nắm bắt tốt ngôn ngữ và có thể giao tiếp hiệu quả trong Tiếng Anh. Có rất nhiều kì thi Tiếng Anh như TOEFL, PTE, Duolingo, nhưng phổ biến nhất là IELTS. Nhưng sự khác biệt giữa IELTS IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (Tổng quát)  là gì và bạn nên thi cái nào? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

IELTS là gì?

Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế, The International English Language Testing System (IELTS) là bài kiểm tra ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới dành cho những người muốn học tập, di chuyển hoặc làm việc ở nước ngoài tại các quốc gia nói tiếng Anh, được công nhận bởi hơn 11.000 cơ sở giáo dục trên toàn thế giới.

Lệ phí thi IELTS: 4.750.000 VNĐ và đánh giá khả năng nghe, đọc, viết và nói tiếng Anh của bạn trên thang điểm từ 1-9.

Cả IELTS Academic và IELTS General đều đánh giá các kỹ năng sau trong một bài kiểm tra kéo dài gần 2 giờ 45 phút:

Nghe (30 phút)

Nói (11-14 phút)

Đọc (60 phút)

Viết (60 phút)

Dạng bài thi IELTS Academic (Học thuật)

Phần nghe (Listening)

Bạn sẽ nghe bốn bản ghi âm trước khi trả lời một loạt câu hỏi để kiểm tra sự hiểu biết và khả năng phân tích thông tin, ý kiến ​​và thái độ mà bạn vừa nghe.

Bốn đoạn văn có chủ đề sau:

  1. Cuộc trò chuyện giữa hai người trong bối cảnh xã hội hàng ngày.
  2. Một đoạn độc thoại đặt trong bối cảnh hàng ngày, chẳng hạn như một bài phát biểu.
  3. Cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người trong bối cảnh giáo dục hoặc đào tạo.
  4. Độc thoại về một chủ đề học thuật, ví dụ như một bài giảng đại học.

Phần đọc hiểu (Reading)

Bao gồm 40 câu hỏi bao gồm trắc nghiệm, kết hợp thông tin, hoàn thành câu và câu trả lời ngắn dựa trên khả năng đọc hiểu ý chính, chi tiết, ý kiến, thực tế và lập luận của bạn.

Trong bài kiểm tra IELTS Academic, phần này sẽ bao gồm ba đoạn văn dài không chuyên lấy từ sách, tạp chí, báo và tạp chí ở mức độ phù hợp với những bạn vào đại học.

Phần viết (Writing)

Học sinh phải hoàn thành hai bài viết chính thức sau đây trong vòng một giờ:

  1. Mô tả và giải thích thông tin từ đồ thị, bảng, biểu đồ hoặc sơ đồ. Bạn có thể phải giải thích dữ liệu hoặc cách hoạt động của một thứ gì đó.
  2. Viết một bài luận để đáp lại một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề nhất định.

Phần nói (Speaking)

Được thu âm gồm ba phần riêng biệt dưới hình thức phỏng vấn miệng giữa học sinh và giám khảo.

Phần một – các câu hỏi chung về bản thân và một loạt các chủ đề quen thuộc khác, bao gồm nhà cửa, cơ quan, gia đình và sở thích (bốn đến năm phút).

Phần hai – bạn sẽ có một phút để chuẩn bị nói về một chủ đề được đưa ra trên thẻ trong tối đa hai phút. Sau đó, bạn sẽ được hỏi thêm một hoặc hai câu hỏi tiếp theo về cùng một chủ đề.

Phần ba – các câu hỏi tiếp theo về chủ đề từ phần hai, xử lý các ý tưởng và vấn đề rộng hơn (bốn đến năm phút).

Phần nói có thể được hoàn thành tối đa một tuần trước hoặc sau các bài kiểm tra khác nhưng các phần nghe, đọc và viết đều phải hoàn thành trong cùng một ngày.

Dạng bài thi IELTS General (Tổng quát)

Phần nghe và nói (Listening vs Speaking)

Bài thi IELTS General hoàn toàn giống với phần thi IELTS Academic.

Phần đọc hiểu (Reading)

Bao gồm 40 câu hỏi dựa trên các độ dài khác nhau của văn bản (từ các nguồn như sách, tạp chí, thông báo và quảng cáo) được thiết kế để kiểm tra một loạt các kỹ năng đọc.

Tổng cộng có ba phần, với phần đầu tiên chứa hai hoặc ba đoạn văn ngắn hoặc một số đoạn ngắn hơn, đoạn thứ hai bao gồm hai đoạn văn và phần cuối cùng bao gồm một đoạn văn dài.

Phần viết (Writing)

Sau đó, đối với bài thi Viết IELTS General, học sinh phải hoàn thành hai bài viết sau dựa trên các chủ đề được quan tâm chung trong vòng một giờ:

  1. Viết một lá thư cá nhân, trang trọng hoặc bán trang trọng yêu cầu cung cấp thông tin hoặc giải thích một tình huống đã được trình bày với bạn.
  2. Viết một bài luận (có thể mang phong cách khá cá nhân) để đáp lại một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề nhất định.

IELTS Academic và General: Đâu là điểm khác biệt và tôi nên thi cái nào?

Khi bạn nhận được kết quả IELTS, bạn sẽ có năm điểm số khác nhau: điểm cho bốn phần kiểm tra và một điểm tổng thể là điểm trung bình của bốn kết quả cá nhân của bạn.

Khi nói đến việc lựa chọn giữa IELTS Academic và IELTS General, có một sự khác biệt đơn giản.

Bài thi IELTS Academic phù hợp cho những ai muốn theo học tại một trường đại học nói tiếng Anh hoặc cơ sở giáo dục cao hơn.

Mặt khác, bài thi IELTS General phù hợp hơn với những người muốn di cư đến một quốc gia nói tiếng Anh. Nó cũng có thể được sử dụng bởi những người đăng ký học dưới trình độ văn bằng, trong các trường học hoặc cao đẳng.

Sự khác biệt chính giữa  IELTS Academic và IELTS General là trong đó bài thi IELTS Academic có các tình huống cụ thể hơn, ở cấp độ cao hơn, và IELTS General sẽ tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng tiếng Anh hàng ngày cần thiết trong môi trường xã hội và công sở.

Vì vậy, mặc dù bạn phải luôn kiểm tra các yêu cầu đầu vào cụ thể của trường đại học bạn đã chọn trước khi đăng ký làm bài kiểm tra, nhưng nhìn chung vẫn an toàn khi cho rằng bạn sẽ cần phải thi IELTS Academic.

Có thể bạn quan tâm:

DUOLINGO ENGLISH TEST VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

HỌC BỔNG CHEVENING 2022-2023

DU HỌC ANH : CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ KHÓA MBA VỚI HỌC PHÍ “DỄ THỞ”

Previous post HỌC BỔNG CHEVENING 2022-2023
Next post DU HỌC MỸ HAY CANADA : NHỮNG ĐIỀU KHÁC BIỆT?

Leave a Reply

Close

where is this