Ngày nay, bạn có thể nghe được cụm từ khối ngành STEM ở rất nhiều nơi. Nhưng cụ thể STEM là gì ? Vì sao STEM lại được đánh giá cao trong tương lai ? chưa hẳn bạn nào cũng nắm rõ. Qua bài viết này, Đồng Thịnh hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin rõ ràng, cụ thể hơn, giúp các bạn có sự lựa chọn tốt hơn về ngành nghề trong tương lai nhé.

STEM là gì?

STEM là từ viết tắt bằng tiếng Anh dùng để chỉ các chương trình giảng dạy liên quan đến các ngành học về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán). 

Vì sao khối ngành STEM lại đóng vai trò quan trọng trong tương lai ?

Hầu hết các vật dụng, sản phẩm chúng ta đang sử dụng hiện tại đều ít nhiều có hình bóng thành tựu của khối ngành STEM. Với các tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Amazon, Facebook, Apple, IBM, SpaceX…. có thể nói STEM là cốt lõi của sự thành công của họ.

Trong diễn đàn kinh tế thế giới tại Dovos , thủ tướng Đức Angela Merkel có nhắc đến cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và nhiều quốc gia. Trong đó các phát minh về sự phát triển nhảy vọt trong các lĩnh vực như: internet vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tế ảo tăng cường (AR), mạng xã hội (social network), di động (mobile), phân tích dữ liệu lớn (analytics of big data) và điện toán đám mây (cloud computing) (viết tắt thành SMAC)… để chuyển hóa phần lớn thông tin thế giới thực thành thế giới số.

Trong tương lai nhiều việc làm chân tay sẽ không còn nữa, được thay thế bằng robot, nhưng cũng sẽ có ngành nghề mới ra đời mà chúng ta vẫn chưa hình dung hết được, chẳng hạn như nghề bác sĩ cho robot, nghề quản lý các thiết bị bay không người lái, nghề quản trị và tư vấn dùng thuốc cho cá nhân qua thiết bị di động, nghề tư vấn sức khỏe và hành vi con người với các thiết bị điện tử…Trong đó, ngành công nghiệp chế tạo vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo cho sự phát triển kinh tế của toàn cầu. Hơn 90% các đầu tư trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển nằm ở lĩnh vực chế tạo. Dự kiến 15 năm tới, mức tiêu thụ hàng hóa toàn cầu sẽ tăng gấp đôi, đạt 64 nghìn tỉ USD, dẫn đến nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ ngày càng cao. Xuất phát từ những thay đổi trong nền kinh tế, các kỹ năng của người lao động cũng đòi hỏi phải thay đổi để đáp ứng cho phù hợp.

Lướt qua các thông tin trên, đâu đâu bạn cũng sẽ nhìn thấy sự hiện diện, ảnh hưởng của Khoa học – Toán – Công nghệ – Kỹ Thuật. Theo ghi nhận của Bộ Thương mại Mỹ, những ngành nghề trong nhóm STEM đang có xu hướng tăng 17%, trong khi các ngành nghề khác chỉ tăng khoảng 9.8%. Trong đó, thu nhập của sinh viên thuộc nhóm ngành STEM thường cao hơn những sinh viên tốt nghiệp ngoài nhóm ngành này. Theo học nhóm ngành STEM giúp sinh viên phát triển và hoàn thiện hơn kỹ năng phản biện, tăng khả năng tư duy logic và tạo ra thế hệ mới với sự trang bị kỹ càng hơn cho sự phát triển nội tại.

Tuy nhiên, hiện tại, lại đang có một khoảng cách rất lớn giữa nhu cầu nhân lực khổng lồ của khối ngành với với khả năng đáp ứng nhân sự từ giáo dục đào tạo. Ngoài ra, tỷ lệ chênh lệch nam nữ theo đuổi nhóm ngành này cũng rất lớn, nam giới vẫn chiếm đại đa số.

Những lợi ích khi chọn du học nhóm ngành STEM

Là nhóm ngành khát nhân lực ở tất cả các quốc gia, thế nên có thể nói không ngoa rằng, bạn theo học nhóm ngành này, đi đến đâu cũng sẽ được nồng nhiệt chào đón. Mức lương của các bạn làm việc thuộc nhóm ngành này cũng cao hơn hẳn mức trung bình của các ngành khác.

Chưa kể, với việc đầu tư rất nhiều ngân sách cho việc đào tạo khối ngành này, các trường đại học xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho việc học cực kỳ hiện đại. Khi du học khối ngành này, các bạn cũng có nhiều cơ hội thực hành trên máy móc thực tế, tiếp cận với công nghệ và trang thiết bị tối tân nhất.

Tại Anh, Úc, Canada…các bạn có bằng cấp thuộc nhóm STEM sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên khi làm hồ sơ định cư, có nhiều cơ hội được ở lại thực tập và làm việc lâu dài hơn hẳn.

Tại Mỹ được tạo điều kiện học tập trong môi trường chất lượng với cơ hội tiếp xúc với những ứng dụng công nghệ cao, nâng cao tính thực tiễn trong việc đào tạo. Ngoài mức lương cao, Mỹ còn cho phép sinh viên quốc tế được ở lại làm việc trong vòng 12 tháng theo chương trình thực tập OPT (Optional Training Program) sau khi hoàn thành khóa học. Riêng đối với nhóm ngành STEM thì được ưu ái hơn là được kéo dài thời gian thực tập thêm 24 tháng nữa (như vậy tổng thời gian là 36 tháng – tương đương với 3 năm).

Chúc các bạn luôn vui và học tốt nhé! Và đừng quên liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được hướng dẫn làm hồ sơ du học các nước hoàn toàn miễn phí nha!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

TRẢ LỜI CÂU HỎI ” TẠI SAO BẠN XỨNG ĐÁNG VỚI HỌC BỔNG NÀY ?” THẾ NÀO CHO NGẦU ?

5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC MIỄN GMAT / GRE CHO SINH VIÊN APPLY BẬC THẠC SỸ TẠI MỸ

DU HỌC THẠC SỸ Ở NƯỚC NÀO RẺ NHẤT ?

DU HỌC NƯỚC NÀO KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH ?

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH SAU TỐT NGHIỆP CAO NHẤT NƯỚC ÚC 2019/20

Previous post INTERNATIONAL COLLEGE DUNDEE (UNIVERSITY OF DUNDEE)
Next post CƠ HỘI DU HỌC 0 ĐỒNG DÀNH CHO BẬC PHỔ THÔNG TỪ CATS COLLEGE 2021

Leave a Reply

Close

where is this