Personal Statement, thường được gọi là “đặc sản du học”, là một trong những phần quan trọng nhất trong đơn đăng ký của bất kỳ sinh viên nào. Hầu hết sinh viên nộp đơn vào các trường mà các sinh viên khác có điểm trung bình và điểm kiểm tra tương tự nhau thì lúc đó các bài luận thường là thứ khiến sinh viên tạo nên sự khác biệt.

6 bước để viết Personal Statement
6 bước để viết Personal Statement

Đừng lo lắng! Mọi người đều có thể tự tin viết một bài luận hấp dẫn bằng cách làm theo 6 bước mô tả dưới đây nhé. 

1. Xác định tham vọng của bạn 

Để Personal Statement được hấp dẫn, hãy chỉ ra những điểm nổi trội về tương lai của bạn. Bao gồm cái nhìn về tương lai của bạn hoặc về nơi bạn đang hướng đến trong tương lai. Bạn có thể không biết chính xác về những gì bạn muốn đạt được trong thời gian tới nhưng bạn sẽ hiểu đâu là điều bạn bạn thích và bạn muốn làm gì nhất.

Ví dụ, nếu bạn muốn làm gì đó có tính kinh doanh hoặc bạn muốn làm việc gì đó để giúp đỡ mọi người. Nếu bạn không có ý thức về loại công việc bạn muốn làm hoặc hoàn thành trong tương lai. Đừng lo lắng! Bạn chỉ cần chăm chỉ làm việc hơn một chút để xác định tham vọng của mình rồi đưa chúng vào bài luận của mình là được.

2. Xác định những trải nghiệm hấp dẫn

trải nghiệm có một không hai
trải nghiệm có một không hai

Niềm đam mê và thời gian phát triển của bản thân là hai loại trải nghiệm bạn nên tập trung vào nhiều hơn. Nếu bạn đã có ý thức về những việc bạn muốn làm hoặc muốn hoàn thành trong tương lai thì những kinh nghiệm duhocblog nêu dưới đây sẽ liên quan đến tham vọng của bạn. 

 1. Thời gian phát triển của bạn

Theo dõi thời gian trưởng thành của bản thân là một loại trải nghiệm tuyệt vời mà bất cứ ai trong chúng ta đều trải qua. Chúng ta sẽ nhìn thấy rõ sự thay đổi khác biệt của bản thân qua từng ngày. Từ đó, chúng ta sẽ nhận thấy có ba loại thời gian phát triển, đó là:

 • Vượt qua một thử thách nào đó
 • Trải qua chuyện gì đó bạn muốn kể cho mọi người
 • Quan điểm của bản thân về sự thay đổi của chính bạn hoặc sự thay đổi của người khác qua thời gian.
 • Bạn đã trải qua khoảng thời gian mà từ đó bạn nhận thấy bản thân trưởng thành nhanh chóng qua những hành động của bạn.
 1. Niềm đam mê của bạn

Niềm đam mê là sở thích bạn thường dành thời gian để làm những lúc rảnh rỗi. Niềm đam mê không dựa trên bất cứ quy định nào mà nó có thể là bất cứ điều gì – chỉ cần bản thân thích là được. Giả dụ như chủ đề hoặc hoạt động mà bạn bị thu hút: giúp đỡ người khác, phục vụ cộng đồng hoặc tương tác với những người có nền văn hóa khác biệt với mình, …

Hãy tự tìm ra câu trả lời để xác định đam mê của bạn “Điều gì khiến tôi hào hứng muốn theo đuổi hơn so với những thứ khác?’’. Ví dụ như bạn có niềm đam mê muốn làm ca sĩ thì việc hát một bài hát hoặc yêu thích âm nhạc thôi là chưa đủ, bạn cần phải tập luyện và cố gắng không ngừng nghỉ như tập hát, lập ban nhạc, học vũ đạo, … để thể hiện niềm đam mê và giúp nuôi dưỡng niềm đam mê đó. 

3. Giá trị của bạn phù hợp với kinh nghiệm và tham vọng của bạn 

Hàng trăm, hàng ngàn bài luận được nộp vào, người chấm sẽ chỉ nhớ một vài câu tóm tắt quan trọng trong bài luận của bạn. Do đó, bạn cần phải xem xét cách bạn xác định bản thân bằng một vài từ đặc biệt – tức là giá trị của bạn. Giá trị kinh nghiệm là phần quan trọng nhất của bất kỳ bài luận nào. 

4. Tạo dàn ý

Có hai cấu trúc phổ biến để nêu trong bài luận đó là: cấu trúc Hành trình và cấu trúc Niềm đam mê. 

Nếu bạn đang viết bài luận về niềm đam mê thì hãy sử dụng cấu trúc về Niềm đam mê. Còn nếu như bạn đang nghiên về phát triển thời gian thì hãy chú ý về cấu trúc Hành trình nhé. Hãy sử dụng một trong những cấu trúc này vì mỗi cấu trúc đều có những ưu điểm riêng đồng thời đảm bảo được những điều phù hợp trong bài luận của mình.

 1. Cấu trúc Hành trình

Bài luận hành trình gồm có 3 phần: trước, trong và sau thời gian phát triển bản thân. Trong phần giới thiệu bản thân, bạn sẽ bắt đầu những gợi ý nói về những gì sắp xảy ra trong tương lai. Tiếp đó, trong phần “Trước đây’’ bạn sẽ nói về bản thân trước khi bạn phát triển bản thân (phần giới thiệu + trước đây nên nói về ⅓ bài luận của bạn). Tiếp đến, trong phần “Trong suốt’’ hãy viết khoản ⅓ bài luận, nói về thời gian phát triển của bạn trong suốt quá trình vừa qua. Cuối cùng bạn sẽ kết thúc bản thân ở phần “Sau’’ (khoảng ⅓ bài nữa), trình bày những gì bạn đã học được, cách bạn thay đổi ra sao và bạn hành động như thế nào và tất cả những điều này liên quan đến tham vọng tương lai của bạn thế nào.

 1. Cấu trúc Niềm đam mê

Một bài luận về niềm đam mê bao gồm nhiều trải nghiệm, tất cả đều liên quan đến một chủ đề duy nhất (giả dụ như: niềm đam mê của bạn). Cấu trúc này hoạt động hiệu quả khi bạn có một số trải nghiệm khác nhau trong đời, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc định hình bạn là ai (tức giá trị con người của bạn).

Trong phần giới thiệu của mình, bạn sẽ bắt đầu với một tuyên bố hoặc một cảnh thiết lập chủ đề cho bài luận của mình. Phần nội dung của bạn sẽ bao gồm một đoạn văn cho mỗi trải nghiệm mà bạn muốn thảo luận liên quan đến chủ đề của mình. Với mỗi trải nghiệm của bản thân, bạn sẽ viết bao gồm những gì bạn đã học được và kết quả trải nghiệm đó ra sao nhưng phải liên quan đến giá trị. Cuối cùng, bạn sẽ trình bày lại chủ đề của mình và gắn liền với những tham vọng trong tương lai.

5. Viết bản nháp đầu tiên

Khi bạn đã viết xong cho mình dàn ý chi tiết về bài luận, hãy dành thời gian từ 35 – 45 phút để phác thảo bản nháp nháp đầu tiên của mình. Đừng lo lắng khi bạn không thể hoàn thành nó ngay lần đầu tiên nhé!. Bài luận của bạn chắc chắn sẽ thay đổi nhiều lần theo những lần chỉnh sửa khác nhau trước khi bạn hoàn thành và nộp phiên bản cuối cùng. 

6. Nhận feedback và review lại

Feedback và review là quá trình quan trọng trong quá trình viết bài luận. Bạn có thể nhờ cha mẹ, giáo viên, bạn bè thân thiết hoặc đồng nghiệp của mình giúp đỡ xem xét để phản hồi nhưng bạn cũng nên cân nhắc việc nhờ một chuyên gia đánh giá bài luận của mình. 

Hãy có chiến lược thu thập phản hồi bằng cách nhờ mỗi người trả lời các câu hỏi như câu hỏi chính bạn trả lời. Nếu bạn nhờ được những người phản hồi chu đáo bạn sẽ thu thập được rất nhiều thông tin hữu ích và bạn sẽ viết được từ 2 đến 3 bản nháp lận đấy. 

Dưới đây là một vài câu hỏi xoay quanh vấn đề về học sinh, cùng tìm hiểu với duhocblog nhé!

 • Bạn đã học hỏi được gì từ các bạn sinh viên? Hãy viết 1-3 câu theo cách bạn hiểu. Tập trung vào cách bạn mô tả sinh viên(giả dụ như về tính cách, giá trị con người, ..)
 • Có điều gì bạn muốn học mà chưa học được không? Đây là những câu hỏi nảy ra trong đầu bạn nhưng chưa có câu trả lời, chẳng hạn như: 
 • Bạn học được gì từ trải nghiệm này (nghĩa là nó đã thay đổi con người bạn ra sao?)
 • Trải nghiệm này gắn liền với tham vọng tương lai của bạn như thế nào?
 • Bạn có nghĩ rằng bài luận được chấp nhận từ đầu đến cuối không?
 • Bài luận của bạn có cấu trúc tốt không? Làm thế nào để nó có thể được cải thiện tốt hơn?
 • Phần giới thiệu có “thu hút” bạn muốn tìm hiểu thêm không?
 • Nội dung nào có thể bị cắt giảm và có thể bổ sung thêm nội dung ở đâu?

Vậy là bạn đã hoàn thành xong rồi!

Viết bài phát biểu về bản thân có vẻ như thật sự khó khăn, nhưng nếu bạn làm theo 6 bước chỉ dẫn trên đây thì chỉ cần 5 đến 10 giờ là bạn đã có ngay 1 bài luận hoàn hảo. Sau khi có bản nháp, bạn có thể nhận phản hồi hữu ích về nội dung, cấu trúc và ngữ pháp của bài luận của bạn. 

Đăng ký bằng cách click vào nút subscribe. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

——- ——-

lượng (+44) 744-012.3376 Anh – Châu Âu

🇬🇧 (+44) 771-562.1123 Anh – Châu Âu

🇺🇸 (+1) 510-759.5651 Hoa Kỳ – Châu Mỹ 

🇲🇿 (+25) 884-0131999 Mozambique – Châu Phi

🇻🇳 (+84) 96 993.7773  Việt Nam HCM1 Châu Á 

🇻 🇳 (+84) 36 318.0999  Vietnam HCM2 Asia 

🇻🇳 (+84) 96 1660.266  Vietnam Hanoi Asia

Liên hệ qua Facebook Group STUDY  | Fanpage tư vấn | Bách khoa toàn thư về du học Vương quốc Anh

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post [UK] Học Bổng Toàn Phần Bậc Tiến Sĩ Tại Đại Học York 2022-2023
Next post Bank holidays và May holidays tại Anh

Leave a Reply

Close

where is this