Asrif Yusoff – nghiên cứu sinh tại Đại học Durham với The GREAT Scholarship của Hội đồng Anh quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ về Đổi mới xã hội của Đại học Cambridge và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Hoàng gia London. Anh ấy muốn chia sẻ những bài học mà anh ấy đã học được trong 5 năm qua, để bạn có thể tận dụng tối đa kinh nghiệm sau đại học của mình.

Asrif Yusoff đang theo học tiến sĩ tại Durham University

Bắt tay vào hành trình sau đại học có thể vừa thú vị vừa khó khăn. Đối với những người đã làm việc một vài năm (hoặc nhiều thập kỷ), việc trở lại trường học thật là khó khăn, có cả danh sách dài các câu hỏi. Giả như: Tôi vẫn có thể đối phó với việc học tập? Liệu tôi có thể học được gì không? Làm thế nào tôi sẽ sống sót trong các kỳ thi? Tôi sẽ là người trẻ nhất? Tôi làm cách nào để bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm của mình? Tôi vừa làm vừa học có được không? ….

Asrif trong buổi thuyết trình

Bất kể bạn đang chọn con đường nào thì việc nghiên cứu sau đại học là một hành trình khám phá bản thân để mở rộng tầm mắt. Và việc mở khóa những ẩn số đó chỉ đơn giản là làm tăng thêm sự nỗ lực của bạn. Đó là một trong những điều mà bạn không bao giờ có thể chuẩn bị đầy đủ được.

Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm là học hỏi từ những người đã trải qua quá trình này. Ngày nay, dù tôi vẫn là một sinh viên sau đại học, hai chương trình Thạc sĩ mà tôi đã hoàn thành trong năm năm qua đã dạy cho tôi những bài học vô giá mà tôi chỉ đơn giản là phải viết ra. Vì vậy, đây là ba gợi ý để tận dụng tối đa trải nghiệm sau đại học của bạn. Hãy cùng duhocblog tham khảo qua bài blog của anh Asrif Yusoff nhé.

Asriff tại trường Imperial College Business School

 1.     Mở rộng vòng quan hệ

Khi tôi theo học tại MBA, tôi đã viết một luận án về hiệu suất bền vững của ngành năng lượng trong một cuộc khủng hoảng dầu mỏ. Nghiên cứu của tôi chủ yếu xoay quanh trường kinh doanh, tôi cũng được mọi người khuyên nên tiếp cận với các khoa khác.

Đây hóa ra là một gợi ý tuyệt vời vì sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ bộ phận kỹ thuật đã thêm các kích thước mới vào bài báo của tôi. Trong khi tôi hiểu rất ít về khía cạnh kỹ thuật, việc chuyển hướng sang ngành kỹ thuật tôi cảm thấy rất kích thích.

‘Hãy tiếp cận nhiều khía cạnh mới’ là lời khuyên thường xuyên mà tôi không chỉ áp dụng trong học tập mà còn cả trong công việc. Có sức mạnh trong việc xây dựng mạng lưới giữa các ngành và lĩnh vực để phát hiện ra rằng có nhiều điểm tương đồng ngoài sự khác biệt.

2. Tích cực tham gia

Một điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trải qua trong chương trình học Thạc sĩ của mình là trình bày và xuất bản bài báo của mình tại một hội nghị. Trong ấn tượng của tôi hội nghị là những sự kiện thiêng liêng, chỉ dành riêng cho các học giả dày dặn kinh nghiệm và các đồng nghiệp của họ.

Tất cả những gì tôi cần để tìm kiếm cơ hội cho mình là hỏi hỏi và hỏi. Tôi cảm thấy tự tin về bài báo của mình và tôi đã lên gặp Giám đốc chương trình để cho họ xem và hỏi có tài trợ nào cho bài báo của tôi không. Và kết quả thât không ngoài dự đoán của tôi. Có! Tôi cảm thấy rất vui về điều đó.

Với tư cách là sinh viên và cựu sinh viên của trường, tôi đã viết báo cho trường đại học của học. Trong các sự kiện ở Kuala Lumpur gần đây, tôi cũng là người đầu tiên triển khai gian hàng của mình. Trong khi tôi chưa thể quyên góp gì nhiều, tôi hy vọng việc nói chuyện và tặng bút cho các sinh viên tương lai sẽ giúp ích được điều gì đó …

3. Giúp đỡ và nhận giúp đỡ

Có rất nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên ở đại học và bạn sẽ nhận ra bạn rất cần những chương trình hỗ trợ đó. Mặc dù đây là một phần rất quan trọng của bất kỳ cộng đồng đại học nào, nhưng ban đầu tôi đã phủ nhận nó như là “thủ tục” – không nhận ra rằng mình sẽ cần nó sớm thôi. 

Tôi biết rằng vợ tôi sẽ sinh con vào giữa học kỳ năm hai chương trình Thạc sĩ của tôi. Thật may mắn! Giảng viên của tôi đã rất tốt bụng trong việc tạo điều kiện để tôi có thể tạm dừng chương trình học và chú tâm vào con của tôi. 

Sự trợ giúp có nhiều hình thức và điều đặc biệt này sẽ đến vào những lúc ta không ngờ tới. Khi bạn bắt đầu chương trình học của mình, hãy đảm bảo rằng bạn biết tất cả sự hỗ trợ có sẵn cả trong và ngoài trường. Cũng giống như bất kỳ điều gì khác trong cuộc sống, nghiên cứu sau đại học không phải là việc mà bạn phải làm một mình.

Chúc bạn thành công!.

Bài viết tham khảo của study-uk

————–

🇬🇧 (+44) 744-012.3376 Anh – Châu Âu

🇬🇧 (+44) 771-562.1123 Anh – Châu Âu

🇺🇸 (+1) 510-759.5651 Hoa Kỳ – Châu Mỹ 

🇲🇿 (+25) 884-0131999 Mozambique – Châu Phi

🇻🇳 (+84) 96 993.7773  Việt Nam HCM1 Châu Á 

🇻🇳 (+84) 36 318.0999  Vietnam HCM2 Asia 

🇻🇳 (+84) 96 1660.266  Vietnam Hanoi Asia
Liên hệ qua Facebook Group STUDY  | Fanpage tư vấn | Bách khoa toàn thư về du học Vương quốc Anh

Previous post [UK] Học Bổng Toàn Phần Bậc Tiến Sĩ Tại Đại Học Swansea 2022 2023
Next post [UK] Học Bổng Bán Phần Bậc Sau Đại Học tại Đại Học Lincoln 2022 2023

Leave a Reply