Cho đến nay, nhóm ngành kinh doanh vẫn là nhóm ngành được lựa chọn nhiều nhất đối với các du học sinh, theo thống kê của nhiều tổ chức giáo dục uy tín. Tuy nhiên, trong nhóm ngành này, có rất nhiều chuyên ngành mà bạn cần cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng để theo đuổi. Bởi vì, mỗi chuyên ngành sẽ dẫn bạn đến những lộ trình nghề nghiệp và cơ hội khác nhau.

Dưới đây là top 5 chương trình kinh doanh sẽ có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp nhất trong những năm tới.

1. Khởi nghiệp kinh doanh – Business Entrepreneurship

Bạn có ước mơ tự mở một công ty công nghệ ? Hay có thể bạn muốn tạo nên một công việc kinh doanh do chính mình làm chủ ?. Nếu khát khao làm chủ của bạn lớn hơn làm thuê, thì chương trình học về Khởi nghiệp kinh doanh chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Sinh viên theo đuổi ngành học này sẽ được đào tạo về từng bước trong quá trình hình thành doanh nghiệp, từ bước hình thành ý tưởng cho đến khi đưa nó ra thị trường. Chương trình được đào tạo ở cả bậc đại học và thạc sỹ, sinh viên còn được dạy các kỹ năng mềm để lèo lái một doanh nghiệp hiệu quả. Rất nhiều chương trình học còn có các chương trình thực tập. Các bạn sẽ được trường giới thiệu đến các tổ chức, doanh nghiệp có liên kết chặt chẽ với trường thực tập, là cơ hội để bạn mở rộng mối quan hệ, và thu thập kinh nghiệm trong môi trường làm việc thực tế.

Các bạn theo đuổi chương trình này, phần lớn sẽ tự khởi nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều hướng đi khác dành cho các bạn chưa thực sự sẵn sàng, ví dụ như các bạn có thể làm việc với tư cách là người phát triển kinh doanh, tư vấn, nhượng quyền, cố vấn tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ….

2. Kinh doanh quốc tế – International Business

Toàn cầu hóa đã và đang là một xu thế tất yếu. Điều đó cũng đồng nghĩa thị trường kinh doanh của mỗi doanh nghiệp không còn bị bó hẹp trong một quốc gia mà đang mở rộng theo cấp số nhân ra toàn thế giới. Theo đó, nhu cầu về những nhân sự có thể nắm bắt và thay đổi tương thích với thị trường, văn hóa kinh doanh ở nhiều quốc gia cũng không ngừng tăng. Chương trình đào tạo về Kinh doanh quốc tế chính là chuẩn bị cho các bạn sinh viên đủ hành trang kiến thức và kỹ năng cho việc này.

Sinh viên theo học chương trình kinh doanh quốc tế sẽ được học về nền tảng của nền kinh tế quốc gia và quốc tế, đồng thời hiểu được điều gì đang ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức trên toàn cầu cũng như các thách thức mà toàn cầu hóa đang đặt lên các công ty đa quốc gia. Trong quá trình này, sinh viên cũng sẽ được trang bị kỹ năng kêt hợp và giao thoa các nền văn hóa, một kỹ năng rất đáng giá của thế kỷ 21. Một số chương trình Kinh doanh quốc tế còn cho các bạn cơ hội được học hoặc thực tập 1 năm ở một nước thứ 3, như vậy bạn sẽ có được trải nghiệm học tập và làm việc không chỉ ở 1 mà đến 2 quốc gia. Đây cũng sẽ là điểm khiến hồ sơ của bạn nổi bật hơn khi xin việc.

Con đường sự nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình này cũng rất đa dạng : từ kế toán tài chính, hành chính, ngoại giao, thương mại quốc tế, quản lý,….

3. Phân tích dữ liệu kinh doanh – Business Analytics

Vị trí Phân tích dữ liệu kinh doanh ngày nay đã dần trở thành không thể thiểu trong việc vận hành doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn hay đa quốc gia. Nên cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi mà các nhà tuyển dụng luôn săn đón nhân tài cho vị trí này, giúp họ phân tích và biến khối lượng dữ liệu khổng lồ thành thông tin có ích cho việc định hướng chiến lược kinh doanh.

Chương trình này hiện được đào tạo ở cả bậc đại học và thạc sỹ. Sinh viên sẽ được học về các công cụ cần thiết giúp họ phân tích dữ liệu và đưa ra được các quyết định hợp lý. Sinh viên sẽ được học phương thức để định vị, nắm bắt, cấu trúc và trình bày các thông tin đúc rút từ dữ liệu. Để rồi từ đó, doanh nghiệp sẽ tìm được cơ hội và phương hướng phát triển kinh doanh. Ngoài ra, rất nhiều chương trình cũng cho bạn cơ hội được thực tập tại doanh nghiệp, giúp bạn học được cách áp dụng kiến thức vào thực tế. Là lợi điểm rất lớn cho việc tìm kiếm công việc tốt sau tốt nghiệp.

Các bạn tốt nghiệp ngành này cũng có khá đa dạng cơ hội nghề nghiệp: chuyên viên thiết kế ứng dụng, phân tích dữ liệu, thiết kế hệ thống dữ liệu, khoa học dữ liệu, kỹ sư về AI, quản lý dự án, phân tích thị trường….

4. Hệ thống thông tin – Information Systems

Chuyên gia về hệ thống thông tin có thể giúp tổ chức/ doanh nghiệp tận dụng công nghệ để nâng hiệu quả và giá trị công ty lên một tầm cao mới. Máy tính đã là một phần phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Hệ thống thông tin xem xét cách các tổ chức sử dụng máy tính, bao gồm cách quản lý trong toàn tổ chức và cách có thể sử dụng chúng sao cho có lợi nhất.

Sinh viên có thể học Hệ thống thông tin ở cả bậc đại học và sau đại học. Sinh viên tốt nghiệp chương trình hệ thống thông tin sẽ có được hiểu biết tổng hợp về cả quy trình kinh doanh và công nghệ thông tin & truyền thông.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này được săn đón ở tất cả các lĩnh vực và các loại quy mô doanh nghiệp. Công việc mà họ có thể phụ trách cũng khá đa dạng : từ phát triển ứng dụng, quản lý nội dung, quản lý/ phân tích dữ liệu, tư vấn/ quản lý hệ thống IT, quản lý mạng, quản lý dự án….

5. Master of Business Administration (MBA)

Chương trình Master of Business Administration (MBA) là một trong những chương trình phổ biến nhất, trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia quản lý doanh nghiệp.

Trong khi tất cả các chương trình kinh doanh khác hầu như đều đào tạo ở cả bậc đại học và thạc sỹ, thì riêng chương trình MBA này chỉ dành cho bậc sau đại học và phần lớn cần các bạn đã có kinh nghiệm làm việc. Chương trình MBA sẽ giúp sinh viên đạt được các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực quản lý thông qua các bài học/ bài tập có tính thực tế cao. Phần lớn các chương trình MBA sẽ mất 2 năm để hoàn thành ( khi bạn chọn học toàn thời gian ). Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn học bán thời gian, chương trình này đặc biệt phù hợp với các bạn muốn vừa học vừa làm.

Với tấm bằng MBA, các bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí: cố vấn kinh doanh, quản lý tài chính, cố vấn tài chính, quản lý nhân sự, quản lý đầu tư, quản lý hệ thống thông tin….

Trên đây là một số thông tin về các ngành lĩnh vực kinh doanh đang và sẽ hot trong những năm tới đây. Hi vọng sẽ thêm thông tin có ích cho quyết định chọn ngành học của các bạn.

Chúc các bạn luôn vui và học tốt !

Đừng quên liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được hướng dẫn làm hồ sơ xin học bổng, du học các nước hoàn toàn miễn phí nha!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

KHOA HỌC MÁY TÍNH (COMPUTER SCIENCE – CS) – HỌC RA LÀM GÌ ?

5 SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI LÀM HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG DU HỌC

TỔNG HỢP CÁC HỌC BỔNG HẤP DẪN NHẤT DÀNH CHO DU HỌC SINH ÚC

DÀNH HỌC BỔNG TẠI TOP 1 NGÀNH QUẢN LÝ KHÁCH SẠN TẠI ÚC – BLUE MOUNTAINS INTERNATIONAL HOTEL MANAGEMENT SCHOOL

Previous post ASTON UNIVERSITY ‘Đại Học Của Năm’
Next post SĂN NGAY HỌC BỔNG TOÀN PHẦN TỪ CRANFIELD UNIVERSITY, ANH QUỐC

Leave a Reply