Tùy thuộc vào loại học bổng bạn nộp đơn, mà câu hỏi trong bài luận học bổng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có 1 câu hỏi phổ biến mà có thể gặp khá thường xuyên, đó chính là : Tại sao bạn xứng đáng với học bổng này ?

Thành thực mà nói, đây là câu hỏi không dễ trả lời. Cho dù bạn khá tự tin và có nhiều điều để cho thấy rằng bạn là người nổi bật nhất, thì việc lựa chọn những thông tin nào trong hồ sơ của mình vào để trả lời câu hỏi này cho thu hút và mạch lạc cũng là một thách thức.

Về bản chất, đây là câu hỏi buộc bạn cần “bán” chính mình. Tức là, làm mọi cách để “sản phẩm” là chính bản thân bạn, được nổi bật nhất trong đám đông, đáng “mua” hơn so với các “sản phẩm” khác. Có rất nhiều bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi làm việc này. Đặc biệt là khi các bạn chưa thật sự tự tin vào bản thân.

Tuy nhiên, nếu như bạn tìm hiểu kỹ hơn một chút về trường và đặc điểm của loại học bổng mà bạn nộp đơn, bạn sẽ thấy có những gợi ý về các tố chất mà đơn vị cho học bổng muốn đặc biệt tìm kiếm ở các ứng viên tiềm năng. Hãy tận dụng các gợi ý như thế để làm cho bản thân phù hợp nhất !

Hãy mở đầu một cách thật ấn tượng

Dù đây là phần trả lời cho một câu hỏi, hãy xem nó như một bài luận ngắn. Hãy bắt đầu bài luận bằng một tuyên bố/ luận điểm có thể thu hút sự chú ý của hội đồng đánh giá, khiến cho họ tò mò và muốn tiếp tục đọc bài luận của bạn.

Một hướng hay để bắt đầu đó là cho hội đồng xét duyệt thấy được sự hiểu biết của bạn về các tiêu chí đánh giá mà bạn tìm hiểu được và lý do bạn cho rằng nó được đưa ra. Phần mở đầu cũng nên tóm tắt về những điều mà bạn sẽ thảo luận trong bài luận của mình. Ngay khi đã thu hút được sự chú ý từ ban tuyển sinh, bạn có thể nhanh chóng chuyển trong tâm sang bản thân và những thành tựu mà bạn đã dạt được, những thành tựu này nên có sự liên quan, kết nối đến học bổng mà bạn đang nộp đơn.

Nói cho họ biết, tại sao nên là bạn ?

Bạn muốn nói chuyện với các thành viên ủy ban về lý do tại sao bạn, đặc biệt, rất phù hợp với những gì họ hy vọng đạt được bằng cách cung cấp chương trình. Thay vì chỉ nói về những đặc điểm của chúng tôi, những đặc điểm khá chung chung và khó thể hiện trong một bài luận ngắn gọn, hãy đưa ra ví dụ về những điều bạn đã làm.

Ví dụ : nếu bạn nộp đơn xin học bổng được tài trợ bởi một công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng xanh, thì hãy nói về những điều đã làm bạn thấy hứng thú và quan tâm đến các vấn đề môi trường và những việc bạn đã làm để mở rộng mối quan tâm đó. Nếu nhà tài trợ có vẻ quan tâm đến những sinh viên hướng tới cộng đồng, bạn hãy nói về công việc tình nguyện mà bạn đã tham gia và ý nghĩa của nó đối với bạn.

Cố gắng hết sức để thể hiện niềm đam mê của bạn và niềm đam mê đó có liên quan như thế nào đến giải thưởng mà bạn đang ứng tuyển. Cũng không cần cố gắng thêm vào bài luận càng nhiều thành tích càng tốt, điều này có thể gây phản tác dụng vì sẽ làm cho ban tuyển sinh thấy rối rắm. Họ không cần thấy nhiều, họ cần thấy chất và quan trọng là liên quan đến yếu tố mà họ đang tìm kiếm. Hãy tập trung vào đó.

Hãy ngồi xuống và vạch ra dàn ý các đầu mục thông tin bạn dự định sẽ nhắc đến trong bài luận, sắp xếp chúng lại cho hợp lý trước khi bắt tay vào viết. Một dàn ý hiệu quả sẽ giúp bạn đi đúng vào những điểm mà bạn muốn đề cập, thay vì lạc đề và cũng không vô tình bỏ sót điều gì đó mà bạn đặc biệt muốn nhấn mạnh.

Cho họ biết học bổng này quan trọng thế nào đối với bạn

Hãy dành một phần để nói về dự định của bạn, chia sẻ về mục tiêu của mình trong tương lai. Hãy cho họ biết việc đạt được học bổng này và việc tiếp tục theo đuổi con đường học tập có ý nghĩa như thế nào với kế hoạch tương lai của bạn. Giải thích rõ học bổng của họ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong tương lai như thế nào.

Gợi ý : Việc đạt được học bổng này có mang tính quyết định, giúp bạn vào được một trường đại học top đầu, học tại chuyên ngành hot mà khả năng tài chính của gia đình bạn khó mà với tới không ? Nó có giúp bạn có cơ hội được bước ra thế giới, thu thập được nhiều trải nghiệm về văn hóa mà bạn chưa bao giờ có được ? Nó có giúp bạn có được những trải nghiệm ý nghĩa và quý giá hơn cả việc tiến vào môi trường làm việc ?

Kết bài một cách gọn gàng

Để kết thúc bài luận của bạn, hãy bắt đầu bằng cách viết một đoạn tóm tắt ngắn gọn khác về những điểm mà bạn đã thực hiện, kết nối chúng lại với nhau một cách có trật tự, liên hệ lại với chủ đề và đưa ra một kết luận chắc chắn. Bày tỏ lời cảm ơn vì đã được đơn vị tài trợ học bổng coi là ứng cử viên.

Khi bạn hoàn thành bài luận của mình, hãy đọc lại nó để đảm bảo rằng bạn đã nói một cách trôi chảy tất cả những gì bạn muốn nói. Kiểm tra lỗi đánh máy, lỗi chính tả và dấu câu. Bạn cũng có thể nhờ một người khác xem giúp. Họ sẽ giúp bạn bắt được những lỗi mà người viết khó thấy, cũng có thể góp ý cho bạn về câu cú, tính mạch lạc của bài luận.

Những điểm cần hết sức lưu ý

Hãy đọc kỹ hướng dẫn và quy định của bài luận, thường sẽ ghi rõ trong đơn xin học bổng bao gồm số lượng từ, cỡ chữ, khoảng cách dòng… Bạn cần đảm bảo bài luận của bạn đúng quy định.

Vì giới hạn số lượng từ, nên hãy sử dụng từ ngữ một cách khôn ngoan. Dài dòng, hoa lá hẹ sẽ không phải là cách viết tốt, hãy giữ cho câu từ đơn giản, trung thực và chân thành. Không nên cố gắng gây ấn tượng bằng cách sử dụng các từ, cụm từ phức tạp, cồng kềnh hay đặc biệt.

Liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được hướng dẫn làm hồ sơ du học các nước hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

DU HỌC NGÀNH LUẬT – ANH QUỐC LÀ ĐIỂM ĐẾN SỐ 1

DU HỌC THẠC SỸ Ở NƯỚC NÀO RẺ NHẤT ?

TEESSIDE UNIVERSITY – HỌC BỔNG 77% HỌC PHÍ NGÀNH Msc DATA SCIENCE & AI

DU HỌC ANH 2021 – MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TUYỂN SINH THÁNG 4-5.

MẤT BAO LÂU ĐỂ TRỞ THÀNH BÁC SỸ Ở CÁC NƯỚC ?

Previous post COVENTRY UNIVERSITY: CÁNH CỬA DU HỌC ANH
Next post DU HỌC ANH – UNIVERSITY OF CHESTER [CẬP NHẬT 2021]

Leave a Reply

Close

where is this