Khoảng 32,000 sinh viên châu Phi đã được hưởng lợi từ học bổng của chính phủ Ấn Độ kể từ năm 2015, một phần trong số 50,000 cơ hội mà nước này đã cam kết trao cho sinh viên châu Phi trong khoảng thời gian 10 năm.

Nội dung bài viết ẩn

Theo Bộ trưởng Ngoại giao nước này Subrahmanyam Jaishankar, đây là phần bổ sung cho hàng nghìn sinh viên khác từ 19 quốc gia khác nhau trong lục địa đã được hưởng lợi từ nền tảng giáo dục ảo, e-VidyaBharti, do chính phủ của ông điều hành kể từ năm 2019.

“Chúng tôi cam kết tăng cường xây dựng năng lực và phát triển kỹ năng trong giới trẻ châu Phi,” Bộ trưởng cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Ngân hàng CII-EXIM lần thứ 17 về Quan hệ đối tác tăng trưởng Ấn Độ-châu Phi ở Delhi vào tuần trước.

“Trong bối cảnh này, bạn sẽ nhớ lại rằng chúng tôi đã công bố 50,000 học bổng trong Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Châu Phi Ấn Độ-III vào năm 2015, trong đó hơn 32,000 suất học bổng đã được sử dụng.”

e-VidyaBharti cung cấp các chương trình cấp bằng, cơ hội học tập bậc đại học và sau đại học cho sinh viên và các chuyên gia.

Một số sinh viên và quan chức từ châu Phi đã được đào tạo theo chương trình ITEC, một sáng kiến hợp tác kinh tế và kỹ thuật do Bộ Ngoại giao điều hành vì lợi ích của các nước đang phát triển, ông lưu ý. Trong số những người khác, nó bao gồm học bổng giáo dục và một loạt các chương trình nâng cao năng lực bao gồm các khóa đào tạo dân sự và quân sự ngắn hạn”.

“Ấn Độ đã giúp các nước châu Phi thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số thông qua việc thiết lập các Trung tâm CNTT, Khu Khoa học &Công nghệ và Trung tâm Phát triển Doanh nhân,” ông nhận xét.

Một trong 19 quốc gia đã được hưởng lợi từ e-VidyaBharti là quốc gia Đông Phi Uganda, theo chính phủ Ấn Độ, đã tuyển sinh hơn 300 sinh viên kể từ năm 2020.

Châu Phi là một trong những thị trường chính cho sinh viên nước ngoài ở Ấn Độ và quốc gia đông dân nhất lục địa, Nigeria, có số lượng sinh viên cao thứ bảy vào năm 2020 với 1,525 người học theo học tại các tổ chức khác nhau. Đất nước này ước tính có khoảng 47,000 sinh viên quốc tế nước ngoài trong các tổ chức của mình theo các nguồn khác nhau.

Mặt khác, và xét về các khu vực, khu vực Đông Phi là nguồn sinh viên lớn nhất đóng góp khoảng 2,800 trong số 5,800 sinh viên theo học tại các trường đại học của mình vào năm 2015 chẳng hạn theo Statistica.

Khu vực này, theo  thành viên hội đồng quản trị James Jowi và giám đốc sáng lập của Mạng lưới Quốc tế hóa Giáo dục Châu Phi, theo truyền thống vẫn là nguồn cung cấp chính của châu Phi cho các sinh viên của lục địa này theo học tại Ấn Độ.

Trong nhiều năm từ những năm 1960 đến cuối những năm 1990, đất nước này vẫn là điểm đến phổ biến nhất đối với người châu Phi nhưng kể từ đó đã bị các điểm đến của Mỹ và châu Âu vượt qua.

Sự thay đổi vận may mà ông nói là do các yếu tố bao gồm mở rộng lĩnh vực giáo dục đại học ở nhiều nước châu Phi và sự xuất hiện của các thị trường mới như Trung Quốc.

“Sự bùng nổ của CNTT-TT từ cuối những năm 1990 đã mở ra những cơ hội mới cho người châu Phi”

“Ngoài ra, sự bùng nổ của CNTT-TT từ cuối những năm 1990 đã mở ra những cơ hội mới cho người châu Phi, cho phép họ khám phá các điểm đến ngoài Ấn Độ,” ông nói với The PIE News.

Các sáng kiến khác nhau và cả đa phương và song phương giữa các chính phủ châu Phi và các đối tác châu Âu và Mỹ của họ cũng đã hỗ trợ sự suy giảm của Ấn Độ là điểm đến phổ biến nhất của châu Phi.

Chất lượng giáo dục ở Ấn Độ cũng là một yếu tố trong quá khứ do quy định yếu kém, góp phần làm giảm mức độ phổ biến của nó đối với nhiều người châu Phi, ông nói.

Ông lưu ý: “Tại một thời điểm ở châu Phi, những sinh viên tốt nghiệp được đào tạo tại Ấn Độ đã trở nên rất khó khăn để đảm bảo việc làm ở quê nhà ở châu Phi do chất lượng sinh viên tốt nghiệp kém đến từ các trường đại học của nó, điều này dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của quốc gia châu Á này như một điểm đến. “

Việc cung cấp học bổng vào năm 2015 một phần là một chiến lược để đảm bảo rằng đất nước này đã hồi sinh vị thế là một điểm đến phổ biến trên lục địa, ông cho biết.

Bài đăng 32,000 người châu Phi kiếm được học bổng từ Ấn Độ xuất hiện đầu tiên trên The PIE News.

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post Hỗ trợ 1,5 triệu đô la cho các chương trình du học Hoa Kỳ
Next post Điểm sàn của Trường Đại học Y Hà Nội cao nhất 23 điểm

Leave a Reply

Close

where is this