Tỷ lệ sinh viên ở Anh được cấp bằng hạng nhất đã tăng hơn gấp đôi trong một thập kỷ, cơ quan giám sát đại học cho biết.

Khoảng 36% học sinh được trao điểm cao nhất trong năm 2019-2020 và 38% trong năm 2020-21, theo phân tích của Văn phòng Sinh viên (OfS).

Trong giai đoạn 2010-2011, tỷ lệ này chỉ dưới 16%.

 Giám đốc  ofS Susan Lapworth cho biết đại dịch “không thể được sử dụng như một cái cớ để cho phép một thập kỷ lạm phát cấp không giải thích được đưa vào hệ thống”.

Các trường đại học cho biết họ cam kết giải quyết “lạm phát điểm số”, nhưng Liên minh Sinh viên Quốc gia (NUS) cho rằng cụm từ này đang được sử dụng để “trừng phạt” những người đạt thành tích cao đã làm việc chăm chỉ.

Theo yêu cầu của sinh viên, các trường đại học đã đưa ra các chính sách “không gây bất lợi” để bảo vệ điểm số khỏi bị ảnh hưởng xấu khi giảng dạy chuyển sang trực tuyến.

Ví dụ, điểm trung bình từ các năm trước được sử dụng làm điểm chuẩn để đánh giá.

Hillary Gyebi-Ababio, phó chủ tịch NUS về giáo dục đại học, cho biết các chính sách này đã giúp các trường đại học “hiểu và cung cấp sự hỗ trợ mà sinh viên cần để phát triển và thành công trong một tình huống chưa từng có”.

“Các trường đại học không thể sử dụng lạm phát điểm số như một cách để trừng phạt những sinh viên đã làm việc chăm chỉ và được tiếp cận với chất lượng giảng dạy tốt hơn từ các nhân viên xuất sắc, và đang đạt được trong giáo dục của họ vì điều này”, cô nói.

Mối quan tâm về quy định

Tỷ lệ sinh viên nhận được bằng cấp hạng nhất đã tăng lên trong một thời gian – mặc dù nó giống nhau trong năm 2018-19 như năm trước.

OfS cho biết gần sáu trong số 10 bằng cấp hạng nhất được trao cho sinh viên trong năm 2020-21 là “không giải thích được” – có nghĩa là họ không thể được tính đến bởi những thứ như sự khác biệt về điểm A-level của sinh viên tốt nghiệp từ năm này sang năm khác.

Tuy nhiên, Giáo sư Steve West, chủ tịch của Universities UK và phó hiệu trưởng của UWE Bristol, cho biết: “Chúng tôi tin rằng OfS phải cẩn thận để không cho rằng sinh viên có điểm đầu vào thấp hơn, thường là từ các nền tảng khó khăn hơn, không thể đạt được bằng cấp hạng nhất.”

Đây là lần đầu tiên loại phân tích này từ OfS được công bố kể từ năm 2020, vì vậy báo cáo lấy dữ liệu từ cả hai năm học 2019-20 và 2020-21.

 Giám đốc điều hành tạm thời  của OfS, bà Lapworth cho biết: “Có nhiều lý do – bao gồm cả việc dạy và học được cải thiện – có thể dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ lần đầu tiên được trao giải.

“Tuy nhiên, sự gia tăng bền vững trong những lần đầu tiên không giải thích được trao tiếp tục đặt ra những lo ngại về quy định cho OfS.”

Và OfS sẽ “điều tra những vấn đề này”.

Năm ngoái, điểm số cao nhất cho kết quả A-level cho Anh, xứ Wales và Bắc Ireland đạt mức cao kỷ lục – với 44,8% đạt điểm A * hoặc A.

Cơ quan quản lý kỳ thi Ofqual đã nói rằng kết quả kỳ thi năm nay sẽ nhằm mục đích “phản ánh một điểm giữa giữa năm 2021 và 2019”, trong khi năm tới sẽ nhằm mục đích “phù hợp với những năm trước đại dịch”.

Bộ trưởng Đại học Michelle Donelan cho biết các trường đại học nên “làm điều tương tự để khôi phục việc chấm điểm trước đại dịch”.

“Sự gia tăng không thể biện minh về tỷ lệ bằng cấp hàng đầu được trao đe dọa làm suy yếu giá trị của bằng cấp của Vương quốc Anh”, bà nói.

“Chúng tôi hy vọng Văn phòng Sinh viên sẽ thách thức các nhà cung cấp đã đăng ký với tỷ lệ quá mức bằng cấp hàng đầu được trao.”

Giáo sư West cho biết các trường đại học “vẫn cam kết giải quyết lạm phát điểm”.

Ông cho biết công việc đang được tiến hành để xem xét hệ thống phân loại bằng cấp và cách tính điểm cuối cùng.

“Các trường đại học cũng đang làm việc để đảm bảo họ cung cấp các khóa học chất lượng cao nhất mang lại kết quả tốt nhất cho sinh viên và, kết hợp với sự chăm chỉ liên tục của sinh viên, điều này có thể giải thích một phần những xu hướng này”, ông nói.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng OfS phải cẩn thận để không cho rằng những sinh viên có điểm đầu vào thấp hơn, thường là từ các nền tảng khó khăn hơn, không thể đạt được bằng cấp hạng nhất.”

* Nguồn bài viết Du học Đồng Thịnh | (+84) 96 993.7773 | (+84) 96 1660.266 | (+44) 020 753 800 87 | info@dongthinh.co.uk

Previous post MỘT SỐ WEBSITE MIỄN PHÍ HỮU ÍCH ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ
Next post NZ tư vấn về chiến lược mới và kế hoạch tour du lịch quảng bá châu Mỹ

Leave a Reply