Tại các tỉnh miền núi như Đắk Lắk, có nhiều nguyên nhân khiến số trẻ em bị đuối nước ở mức cao; Trong khi đó, việc học bơi, giáo viên kỹ năng phòng chống đuối nước còn thiếu trầm trọng.

Tiếc thương khi nghe tin đứa trẻ bị chết đuối

“Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, Đắk Lắk đã xảy ra 8 vụ đuối nước khiến 18 trẻ nhỏ tử vong. Mỗi lần tôi nghe tin một đứa trẻ bị chết đuối, trái tim tôi đau đớn, xin lỗi! ” Ông Nguyễn Duy Tuyết, Trưởng phòng Phúc lợi xã hội, Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, suy nghĩ về thông tin về số liệu về trẻ em đuối nước.

Bể bơi di động và lớp học bơi miễn phí của thầy giáo Mai Văn Chuyền ở H.Cư M’gar (ảnh: Tỉnh Đắk Lắk).

Theo ông Tuyên, có nhiều nguyên nhân khiến số trẻ em bị đuối nước cao ở khu vực Đắk Lắk. Tỉnh này có diện tích rộng, nhiều sông, suối, ao hồ; Nhiều gia đình nông dân đào ao trực tiếp trong vườn để tích nước phục vụ sản xuất nên tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho trẻ nhỏ sống gần khu vực xung quanh. Tại nhiều địa phương, trẻ em chưa được tập huấn kỹ thuật phòng chống đuối nước. Đặc biệt, nhiều gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn, bận rộn kiếm sống, không có thời gian chăm sóc, giám sát con cái, để xảy ra những sự cố đáng tiếc. “Ví dụ, ngày 27/3, gia đình bố tôi đi lấy tiền thuê nhà, mẹ tôi vắng nhà, không có ai chăm sóc nên 3 đứa trẻ lái xe ra hồ chơi và bị đuối nước”, ông Nói nói. Ông Tuyết dẫn chứng vụ đuối nước khiến 3 anh em ruột (5-9 tuổi) tử vong tại xã Cư Pu, H.Krông Búk.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh có 142 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Năm 2020 có 73 trường hợp; Năm 2021, sẽ có 51 trường hợp; Trong 4 tháng đầu năm 2022, có 18 trường hợp.

Thiếu giáo viên có kỹ năng

Liên quan đến hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ em, thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cho thấy, đến nay đã xây dựng được 58 bể bơi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và các trường học tổ chức nhiều lớp dạy bơi, tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước cho hơn 2.000 học sinh. Đồng thời, ngành giáo dục tỉnh cũng chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống đuối nước và đa dạng hóa công tác tuyên truyền; đưa giáo dục về phòng, chống đuối nước vào chương trình giảng dạy hoạt động ngoại khóa trong các cơ sở giáo dục; huy động các nguồn xã hội hóa để xây dựng bể bơi, thành lập các lớp học bơi…

“Hiếm” mô hình dạy bơi

Năm 2021, cô giáo Mai VănHuyền (Trường THCS Ngô Mây, xã Ea Mdroh, H.Cư M’gar, Đắk Lắk) đã gây quỹ xã hội để lắp ráp bể bơi di động và kêu gọi các đồng nghiệp tham gia dạy bơi cho 90 em (từ 7-15 tuổi). Hiện nay, ông Huyền đang phối hợp với UBND xã Quảng Hiệp (H.Cư M’gar) tiếp tục mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn vào giữa tháng 5.2022. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, bể bơi di động, các chương trình bơi miễn phí như Ông Đèo ở Đắk Lắk vẫn còn rất hiếm.


Tuy nhiên, theo một cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo tại Đắk Lắk, ngành giáo dục tỉnh này vẫn còn gặp một số khó khăn khi triển khai dạy bơi trong trường học. Cụ thể, số lượng bể bơi (58) còn ít so với nhu cầu thực tế; Ngoài ra, ngân sách cho việc duy trì và bảo trì bể bơi còn hạn chế. Kết thúc năm học 2020-2021, ngành giáo dục Đắk Lắk có 1.613 giáo viên các cấp dạy giáo dục thể chất, nhưng số lượng giáo viên có trình độ chuyên môn chuẩn về phòng chống đuối nước còn thấp, chất lượng chưa cao.

* Nguồn Tư vấn du học Anh Quốc – Quốc Tế Du Học Đồng Thịnh dongthinh.co.uk (+84) 96 993.7773 | (+84) 96 1660.266 | (+44) 020 753 800 87 | info@dongthinh.co.uk

Previous post Cách sử dụng công nghệ để lập kế hoạch học tập giảng dạy
Next post Nhân viên kiện ông chủ vì ‘được’ tổ chức sinh nhật, kiếm được 10,3 tỷ đô la

Leave a Reply