Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền về việc dạy học các môn lịch sử

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghe thảo luận về chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, đặc biệt là phân tích chuyên sâu về bố cục và tổ chức lịch sử giáo dục.

Nội dung bài viết ẩnSáng 12/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến các chuyên gia về tình hình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (GDPT 2018) và lịch sử giáo dục trung học trong chương trình này.

Các thành viên Hội đồng phát triển chương trình giáo dục phổ thông 2018 tham gia cuộc họp; các thành viên Hội đồng thẩm định toàn bộ Chương trình giáo dục phổ thông và Hội đồng thẩm định Chương trình lịch sử trong Chương trình GDPT 2018.

Tại buổi làm việc, Bộ GD&ĐT đã nghe thảo luận về quá trình thực hiện chương trình GDPT 2018, trong đó đặc biệt trao đổi, lắng nghe các ý kiến phân tích sâu về việc bố trí và tổ chức dạy học lịch sử trong chương trình GDPT 2018.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: “Các chuyên gia khẳng định, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng theo đúng chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; công phu, khoa học, phù hợp với thông lệ quốc tế. Riêng với việc dạy môn Lịch sử thpt, trên cơ sở ý kiến chuyên gia, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét các phương án trong thời gian tới và tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng.

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên thực hiện chương trình GDPT thpt mới. Điều đáng nói là lịch sử được xếp vào nhóm lựa chọn các môn khoa học và xã hội, ngoài các môn học bắt buộc. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng học sinh sẽ không chọn môn học này do thiếu hứng thú với việc học lịch sử, điểm kiểm tra thấp đã xảy ra trong những năm qua.

Giáo sư Phạm Hồng Tùng, Tổng chủ biên Chương trình lịch sử chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho biết, sau khi hoàn thành việc xây dựng cơ bản chương trình, giáo trình giáo dục phổ thông toàn diện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, giáo viên, người dân cũng đã trình dự thảo để lấy ý kiến các ban, bộ, ngành,  trong đó có Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, các Sở Giáo dục và Đào tạo… Các đơn vị đã trả lời bằng các công văn chính thức, hiện đang được lưu giữ tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, để thống nhất chương trình.

Giáo sư Tùng nói: “Từ tất cả các ý kiến, không có sự phản đối nào đối với việc đưa lịch sử trở thành một chủ đề được lựa chọn trong chương trình giảng dạy trung học. Cuối tháng 12/2018, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt chương trình GDPT mới. Chương trình GDPT không bỏ môn lịch sử mà học sinh bắt buộc phải học và tạo điều kiện cho việc học kiến thức của môn học này ở cấp tiểu học và trung học cơ sở. Kiến thức lịch sử có mặt trong các môn Tự nhiên và Xã hội, Lịch sử và Địa lý, liên tục từ năm thứ 1 đến năm thứ 5. Ở cấp trung học phổ thông, lịch sử là môn học tích hợp lịch sử và địa lý từ lớp 6 đến lớp 9. Có thể nói, khi học xong trung học phổ thông, học sinh đã hoàn thành tất cả các nội dung giáo dục cơ bản.

Tuy nhiên, chỉ còn vài tháng nữa, học sinh lớp 10 đang bắt đầu áp dụng chương trình GDPT mới, nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn về việc có nên biến lịch sử thành một môn học tự chọn hay không.* Nguồn Tư vấn du học Anh Quốc – Quốc Tế Du Học Đồng Thịnh dongthinh.co.uk ?? (+84) 96 993.7773 | ?? (+84) 96 1660.266 | ?? (+44) 020 753 800 87 | info@dongthinh.co.uk

Previous post NZ tư vấn về chiến lược mới và kế hoạch tour du lịch quảng bá châu Mỹ
Next post Thử thách IQ với ba câu đố điền số

Leave a Reply