Nội dung bài viết ẩn

Để học sau đại học tại Cambridge, ứng viên Việt Nam phải có bằng thạc sĩ; nhưng tôi chỉ có bằng cử nhân và kinh nghiệm làm việc cho một viện nghiên cứu.

Phạm Hà My, 29 tuổi, hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Cambridge. 10 năm trước, tôi không nghĩ mình sẽ trở thành sinh viên tại Đại học Cambridge – top 3 trường đại học danh tiếng nhất thế giới (sau MIT và Oxford, gắn liền với Stanford) theo bảng xếp hạng QS năm 2022; và được xếp hạng trong Top 5 (sau Harvard, MIT, Stanford và trước Oxford) theo bảng xếp hạng THE 2020.

“Tôi muốn đi du học ngay từ khi còn học trung học, khi tôi thấy bạn bè của tôi từ trường chuyên Hà Nội – Amsterdam lần lượt giành được học bổng tại các trường đại học quốc tế”. Hoàn cảnh gia đình không cho phép, vì vậy cựu học sinh đã phải tạm thời gác lại ý định của mình. Tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học tại Đại học Bách khoa Hà Nội, My nộp đơn xin học bổng ở một số quốc gia, nhưng chỉ dừng lại trong vòng phỏng vấn do tiếng Anh và hồ sơ hạn chế.

“Tôi quyết định đi làm để tìm hiểu những gì tôi muốn. Đó cũng là quá trình chuẩn bị, văn hóa ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn để tìm kiếm cơ hội tốt hơn”, My nói.

Phạm Hà My là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Cambridge. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi nộp đơn vào Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford tại Việt Nam (OUCRU), với mục đích học tập để làm việc trong môi trường quốc tế và cải thiện tiếng Anh. Trong thời gian này, tôi đã tham gia các hội nghị và hội thảo ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, phải đến khi giành được Giải thưởng Đại sứ Truyền thông Khoa học của Hội đồng Anh và đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế tại Anh, tôi mới quyết định đây sẽ là điểm đến tiếp theo. Lúc đó, tiếng Anh và kiến thức khá tốt, tôi bắt đầu nộp đơn xin học bổng.

Sau khi hoàn thành học bổng chính phủ Chevening vào tháng 11 năm 2017, tôi vẫn muốn thử sức mình tại một ngôi trường tuyệt vời. Cô đã hoàn thành đơn đăng ký của mình cho chương trình Thạc sĩ Khoa học Bộ gen tại Đại học Cambridge.

Khi tôi dự định nộp đơn vào Cambridge, tôi đã liên lạc với một số giáo sư tại trường để tìm hiểu về chủ đề nghiên cứu của họ và hỏi liệu cô ấy có thể trở thành một sinh viên nghiên cứu về cùng một chủ đề hay không. Các giáo sư khuyến khích tôi nộp đơn.

Tuy nhiên, theo quy định của Cambridge, để đăng ký chương trình thạc sĩ, ứng viên từ Việt Nam và một số nước đang phát triển phải có điểm thấp nhất là 7,0 (bao gồm không có kỹ năng dưới 7) và đã có bằng thạc sĩ. Trả lời my, hội đồng tuyển sinh nói rằng cô đã nộp các tài liệu vì cô không thấy bằng thạc sĩ của mình.

Giáo sư khuyên tôi nên gửi email cho trường, yêu cầu xem xét lại vì mặc dù tôi không có bằng thạc sĩ, tôi đã có kinh nghiệm làm việc và có thể hoàn thành chương trình tại Cambridge. Ông nói rằng không phải tất cả sinh viên từ các nước phát triển đều làm tốt và ngược lại, không phải tất cả sinh viên từ một nước đang phát triển đều tôn trọng điều đó.

Trong email, My giới thiệu rằng tôi đã nghiên cứu các chủ đề liên quan đến công nghệ sinh học, đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Bài luận của tôi đặt ra câu hỏi về kháng kháng sinh ở Việt Nam và bày tỏ mong muốn nghiên cứu loại vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh.

Cuối cùng, cô gái đã được chấp nhận vào vòng phỏng vấn. Vài tháng sau, cô nhận được tin về Học bổng Chevening và Đại học Cambridge, bao gồm tất cả học phí, chi phí sinh hoạt và vé máy bay khứ hồi.

“Tôi đã rất chu đáo khi phải đưa ra lựa chọn, nhưng cuối cùng tôi quyết định học tại Cambridge vì tôi đã đến thăm và yêu ngôi trường này”, luật sư của tôi nói và cho biết thêm rằng anh đang trên đường đi du học vào tháng 1 năm 2019.

Giáo sư Nicholas Thomson, trưởng khoa Vi sinh và Nghiên cứu Ký sinh trùng tại Viện Nghiên cứu Sanger tại Đại học Cambridge, gọi My là “sinh viên xuất sắc”.

“Hà My đã phát triển từ một nhà khoa học trong phòng thí nghiệm thành một nhà tin sinh học trưởng thành để phân tích dữ liệu chất lượng cao liên quan đến sức khỏe cộng đồng”, Thomson nói.

My trong một sự kiện cùng các bạn ở Cambridge mới đây. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chương trình thạc sĩ chỉ diễn ra trong một năm, trong khi tôi thích đi du học và muốn học thêm. Cô quyết định học chương trình tiến sĩ khi cô học thạc sĩ trong sáu tháng; sau đó nộp đơn vào Cambridge và hai trường ở Đức và Hà Lan.

“Việc nộp đơn xin học bổng tiến sĩ và viết khóa học thạc sĩ cùng một lúc khiến tôi vô cùng căng thẳng”, anh nhớ lại.

Sau khi có kết quả nhập học sớm vào chương trình tiến sĩ của hai trường ở Đức và Hà Lan, tôi vẫn muốn chờ đợi tin tức từ Cambridge.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ 29 tuổi nói rằng không giống như bằng thạc sĩ trong một khoảng thời gian ngắn, tiến sĩ rất khó khăn và lâu hơn. Nếu như vòng phỏng vấn trình độ thạc sĩ giống như một cuộc trò chuyện vui vẻ, giúp hội đồng tuyển sinh hiểu rõ hơn về con người của tôi thì phần thi này ở bậc tiến sĩ thực sự là một bài kiểm tra về kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh.

Tôi đã phải trải qua bốn cuộc phỏng vấn trong một ngày, mỗi cuộc kéo dài khoảng một giờ. Ba buổi đầu tiên với ba giáo viên tập trung vào các câu hỏi kiến ​​thức, trong khi cuộc họp với ban giám hiệu tập trung vào quản lý tình huống, kết nối, quản lý thời gian và các kỹ năng đối mặt với tương lai.

“Tôi đã nghĩ rằng mình đã bỏ lỡ cơ hội này vì buổi phỏng vấn đầy những điều đặc biệt vào ngày hôm đó. Tôi đang khóc, ”tôi nói.

Nhưng hai tháng sau, tôi lại nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần tại Cambridge. Sau khi cân nhắc, cô chuyển từ lĩnh vực nghiên cứu vi sinh sang lĩnh vực ung thư và đột biến gen. Tiến sĩ Raheleh Rahbari, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa Ung thư – Đột biến tại Viện Nghiên cứu Sanger, rất ấn tượng với quá trình học tập xuất sắc của nữ sinh Việt Nam.

“Năm 2022 sẽ là một năm bận rộn đối với Mimy vì cô ấy phải phân tích một lượng lớn dữ liệu trình tự gen mà cô ấy đã tạo ra vào năm ngoái và thực hiện nhiều thí nghiệm hơn,” Rahbari nói.

Sau 4 năm học tại Cambridge, tôi luôn băn khoăn vì số lượng học sinh Việt Nam đi học vẫn còn khiêm tốn hơn nhiều quốc gia khác. Cô đã tạo ra blog My in Cam để chia sẻ cuộc sống của mình, học hỏi kinh nghiệm, cơ hội và giúp đỡ bạn muốn đi du học.

Theo My, thí sinh nên tìm cách tiếp thu kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị đầy đủ thay vì vội vàng nộp đơn khi còn thiếu, hồ sơ chưa đủ mạnh. Sinh viên nên hiểu lý do và mục tiêu du học, sau đó lập danh sách các loại học bổng và liệt kê các tiêu chí. Cô so sánh việc nộp đơn xin du học với “tìm người yêu” và điều rất quan trọng là phải đáp ứng các tiêu chí học bổng.

“Bạn sẽ mất 100% cơ hội nếu bạn không thử một cái gì đó dường như quá xa vời”, My nói.

Previous post Làm thế nào để bạn biết học sinh của bạn đang học? (chứ không phải đang chơi)
Next post Du học Marketing tại Anh Quốc chọn trường nào cho phù hợp?

Leave a Reply