Chào mừng bạn đến với phần mới nhất của loạt blog “Đường dẫn đến Google của tôi”. Đây là những câu chuyện thực tế từ nhân viên Google, thực tập sinh và cựu sinh viên nêu bật cách họ đến với Google, vai trò của họ như thế nào và thậm chí một số mẹo về cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn.

Nội dung bài viết ẩn


Bài viết hôm nay là tất cả về Mizuki Hsu. Đọc tiếp! 

Mizuki trước bảng hiệu Google.

Bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về bản thân?
Tôi sinh ra và lớn lên ở Kyoto, Nhật Bản. Khi tôi 2 tuổi, đột nhiên tôi bị khuyết tật vận động. Bất chấp vô số cuộc kiểm tra y tế, các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân chính xác khiến tôi bị tàn tật. Kể từ đó, tôi sống như một người khuyết tật.

Nhờ có cha mẹ là những người ủng hộ mạnh mẽ cho tôi, tôi đã có thể tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông, vốn không phổ biến đối với trẻ em khuyết tật. Tất cả giáo viên và bạn bè của tôi đều ủng hộ, tuy nhiên, trường học của tôi không dành cho người ngồi trên xe lăn. Hầu hết các trường công lập ở Nhật Bản vẫn chỉ có cầu thang bộ, thậm chí ngày nay. Vì vậy, tôi phải lên xuống cầu thang bằng cách ngồi rồi nhấc người lên bằng cầu thang hàng ngày từ cấp tiểu học đến trung học.

Sau khi học xong 2 năm đại học ở Nhật Bản, tôi chuyển sang Đại học Wisconsin-River Falls ở Mỹ, nơi tôi theo học chuyên ngành truyền thông và nghiên cứu quốc tế. Sống và học tập tại Mỹ đã thay đổi cuộc đời tôi hoàn toàn. Tôi thấy rằng tôi có cơ hội bình đẳng và được tiếp cận với hầu hết mọi thứ. Tôi cũng học được cách tự vận động và thể hiện sự cảm kích của mình bằng cách nói “cảm ơn” với những người đã giúp đỡ tôi, thay vì nói “xin lỗi”.

Mizuki với chồng, Jeff, và con gái của họ, Emma.

Mizuki với chồng, Jeff, và con gái của họ, Emma. 

Tôi trở lại Nhật Bản với tấm bằng cử nhân và bắt đầu tìm việc ở Tokyo. Tuy nhiên, tôi phải đối mặt với những khó khăn không mong muốn. Nhật Bản có một hệ thống hạn ngạch cho việc làm của Người khuyết tật (PwD). Do đó, tôi thấy rằng hầu hết các công ty đều tập trung vào khuyết tật của tôi trước tiên chứ không phải khả năng của tôi. Tôi đã nhận được rất nhiều email trả lời rằng “Xin lỗi, chúng tôi không tuyển dụng người khuyết tật.” Một số công ty đề nghị tôi phỏng vấn xin việc, nhưng họ giới hạn vị trí việc làm cho PwD. Vì vậy, thật khó để tìm được một công ty thực sự coi tôi là ứng viên.

Bạn có thể cho chúng tôi biết về quyết định của bạn để tham gia quá trình này không?
Sau khi trở về Nhật Bản, tôi muốn tiếp tục nghiên cứu về việc làm PwD. Tôi đã được nhận vào một trường cao học ở Tokyo và chờ khai giảng năm tháng nữa.

Mizuki phát biểu tại một sự kiện.

Mizuki phát biểu tại một sự kiện.

Tôi đã liên hệ với một số công ty nơi tôi có mối quan hệ cho nghiên cứu của mình và yêu cầu một công việc ngắn hạn mà tôi có thể làm cho đến khi bắt đầu tốt nghiệp. Một trong những nơi đó là Google Nhật Bản . Họ đề xuất một chương trình thực tập và tôi đã thử.

Hai tháng sau khi tôi gia nhập Google, suy nghĩ của tôi đã thay đổi. Tôi muốn làm việc lâu hơn bốn tháng (thời gian thực tập ban đầu), vì môi trường làm việc độc đáo. Người quản lý và các thành viên trong nhóm của tôi đã rất ủng hộ và tôi đã có thể trở thành nhân viên chính thức.Vai trò của bạn tại Google là gì?
Tôi là Cố vấn hòa nhập cộng đồng trong nhóm Gắn kết nhân viên hỗ trợ nhiều loại nhóm ít được đại diện trên toàn cầu và nâng cao nhận thức về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI). Tôi yêu công việc này vì mỗi nhân viên đều quan tâm đến DEI.

Tôi hiện đang thực hiện một dự án toàn cầu nhằm tạo ra các nguyên tắc về khả năng tiếp cận văn phòng bằng cách hợp tác với các nhóm khác, những người quản lý các cơ sở văn phòng và chỗ ở. Nếu dự án diễn ra tốt đẹp, nó sẽ làm cho nhân viên Google và khách truy cập là người khuyết tật cảm thấy được Google tham gia nhiều hơn.

Mizuki và một nhóm nhân viên Google đội mũ đứng trước bức tường có dòng chữ "Chào mừng những người dùng Google!"

Mizuki và các Nooglers khác (nhân viên Google mới) vào ngày đầu tiên của họ.

Điều gì truyền cảm hứng cho bạn đến mỗi ngày?
Tôi đã làm việc tại Google hơn hai năm và tôi vẫn cảm thấy đây là một nơi rất đặc biệt. Đến văn phòng giống như đi du lịch đến một đất nước xa lạ. Chúng tôi có một nhóm người đa dạng với nhiều kinh nghiệm và ý tưởng độc đáo, vì vậy tôi học hỏi những điều mới hàng ngày.

Mizuki tạo dáng với tượng Android tại trụ sở Google.

Mizuki tạo dáng với tượng Android ‘Oreo’ tại trụ sở Google.

Bạn ước gì mình biết được điều gì khi bắt đầu quá trình tuyển dụng?Kinh nghiệm của tôi là rất tốt. Cá nhân tôi không yêu cầu bất kỳ chỗ ở nào, nhưng tôi ngạc nhiên về cách Google cung cấp chỗ ở cho các ứng viên ngay từ đầu quá trình phỏng vấn. Đó là điều mà tôi chưa từng được hỏi trong một cuộc phỏng vấn xin việc tại các công ty khác.

Bạn có mẹo nào muốn chia sẻ với những nhân viên Google đầy tham vọng không? Tôi khuyên bạn nên dành thời gian cho những gì bạn rất giỏi hoặc đam mê, và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân và không có gì phải e ngại khi đón nhận một cơ hội đầy thử thách. Tìm hiểu thêm về câu chuyện của Mizuki trên blog của cô ấy .

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post Trường Đại học xuất bản Báo cáo Kinh tế Thương mại Việt Nam 2021
Next post Bộ trưởng Ien nhấn mạnh cách Ngân sách 2022 đang làm cho cuộc sống của người dân Canada trở nên hợp lý hơn như thế nào

Leave a Reply

Close

where is this