Điểm kiểm tra học kỳ thấp: Phụ huynh bị sốc, giáo viên nói “Không ngạc nhiên”


Hiện một số trường học trên địa bàn Hà Nội đã hoàn thành công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học kỳ II năm học 2021-2022. Tuy nhiên, sau một thời gian dài học trực tuyến, nhiều học sinh có điểm thi không được như mong muốn, thậm chí là rất thấp.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Hương, có con học lớp 9, trường THPT quận Ba Đình cho biết: Sau thời gian dài học trực tuyến, điểm thi học kỳ 2 của cháu khá “sốc”. 3 môn toán, tiếng Anh, văn thiếu nhi của chị Hương chỉ dừng lại ở mức trung bình, trong khi gia đình dự kiến ​​cho con trúng tuyển (NV1) vào lớp 10 một trường THPT chuyên ở Hà Nội. 

“Kết quả xét nghiệm khiến cả mẹ và con bị sốc. Với mức điểm này, gia đình phải suy nghĩ, tính toán để chọn trường nếu không sẽ trượt toàn bộ ”, chị Trang nói.

Theo chị Hương, gia đình bất ngờ về điểm số học kỳ 2 vì trước đó khi làm bài thi học kỳ 1 qua mạng, cháu vẫn được 8 điểm, 9 điểm. Riêng môn tiếng Anh, em vẫn được 10 điểm. Vì vậy, gia đình “khá tin tưởng vào khả năng của cháu bé”.

Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh chia sẻ sự bất ngờ và thất vọng khi kết quả thi trực tiếp của con mình rất khác so với thi trực tuyến.

Chị Trần Hà Trang có con học lớp 9, một trường THCS trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ kết quả khảo sát chất lượng 3 môn Toán, Văn và Tiếng Anh cho thấy, không có cái nào được cái nấy. mỗi lớp 60 em có tổng điểm trên 40 (Văn, Toán nhân đôi). Theo cô Trang, các giáo viên đánh giá kết quả thực tế này khá thấp, buộc học sinh phải cố gắng nhiều hơn bởi kỳ thi.Giáo viên không ngạc nhiênHiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: Hầu hết phụ huynh đều biết năng lực thực sự của con mình, nhưng cũng có phụ huynh “sốc” trước kết quả thi, đánh giá kết quả học tập nửa năm. II. Cụ thể, theo kết quả kiểm tra, phổ điểm dao động từ 1 đến 10, trong đó nhiều học sinh đạt điểm thấp như: 1 đến 3 điểm / bài.

“Mặc dù đề kiểm tra học kỳ 2 cũng được nhà trường yêu cầu kiến ​​thức cơ bản, cơ bản, nội dung ôn tập ngắn gọn nhưng kết quả kiểm tra môn Toán và Tiếng Anh cho thấy khoảng 40% học sinh chỉ đạt mức trung bình. Ở môn tiếng Anh, 30% học sinh đạt kết quả dưới mức trung bình, ”hiệu trưởng nói.

Theo vị hiệu trưởng này, với kết quả thi như trên, nếu đối chiếu kết quả kiểm tra học kỳ 1 thì một số phụ huynh sẽ “sốc” nhưng giáo viên và nhà trường không khỏi bất ngờ. Do thời gian học trực tuyến kéo dài, học sinh lớp 9 năm nay đã bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 trong 3 năm liên tiếp.

Học trực diện thì “dao động, không liên tục”, còn học trực tuyến khiến giáo viên khó quan sát cả lớp, chất lượng học khó đảm bảo. Một số học sinh tắt camera làm việc một mình, không ghi chép bài. Khi trở lại trường, các giáo viên phàn nàn rằng nhiều trẻ mất phản xạ tương tác và ghi chép.

Lý giải về tình trạng học sinh đạt điểm cao trong bài kiểm tra học kỳ trực tuyến, vị hiệu trưởng này cho biết, đề kiểm tra đánh giá hầu hết các môn (trừ môn văn) được thiết kế dưới dạng chép đến trắc nghiệm mức độ cơ bản, phù hợp với tình hình học tập thực tế. không tạo áp lực cho học sinh. Chưa kể, khi làm bài kiểm tra, đánh giá trực tuyến, dù nhà trường có quy trình như có camera giám sát nhưng kết quả không thực sự chính xác.

Hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chất lượng bài kiểm tra, khảo sát của học kỳ II thấp hơn so với học kỳ I. Nguyên nhân là do ở học kỳ I, các trường kiểm tra trực tuyến, kiểm tra trực tiếp học kỳ II. Sở dĩ có điều này là do độ khó của câu hỏi và cách thức thi. Đầu tiên, đề thi thử trên mạng được giảm bớt một chút độ khó, phù hợp với tình hình học trực tuyến lâu nay. Thứ hai, giáo viên không thể kiểm soát hết quá trình làm việc của học sinh, phát hiện triệt để các hành vi gian lận trong các bài kiểm tra trực tuyến.

Sau thời gian dài học trực tuyến, khi học sinh đi học trực tiếp, nhà trường có 2 đợt kiểm tra để nắm rõ thực chất chất lượng để có giải pháp củng cố chất lượng. Qua kiểm tra cho thấy, kết quả dạy học trực tuyến trong toàn trường không được như mong muốn.

“Để phát huy chất lượng, nhà trường yêu cầu giáo viên phải có mặt trên lớp từ 7h để theo dõi bài và giúp học sinh ôn tập bài cũ. Đối với học sinh lớp 9, giáo viên bồi dưỡng, luyện tập thêm để có cơ sở chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ”, vị hiệu trưởng nói.

Theo vị hiệu trưởng này, khi học sinh chuyển từ học trực tuyến sang học trực tiếp, giáo viên phải nỗ lực rất nhiều để cải thiện tình hình.

Để phụ huynh không bị “sốc” trước kết quả học tập của con em mình, nhà trường cũng thông tin để phụ huynh hiểu rằng kết quả kiểm tra, đánh giá thực tế sẽ khách quan hơn, sát với khả năng của học sinh.

Vị hiệu trưởng này cũng khẳng định không có chuyện nhà trường đưa ra những câu hỏi khó để học sinh trượt, nhất là học sinh lớp 9. “Do đề thi cuối kỳ do Bộ GD-ĐT ra đề chung cho tất cả các trường nên bài được chiếu, giáo viên chấm ngay tại chỗ, chấm xong sẽ trả điểm cho học sinh. họ có thể hiểu điều gì là đúng và điều gì là sai, ”giám đốc nói.

* Nguồn Tư vấn du học Anh Quốc – Quốc Tế Du Học Đồng Thịnh dongthinh.co.uk (+84) 96 993.7773 | (+84) 96 1660.266 | ?? (+44) 020 753 800 87 | info@dongthinh.co.uk

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post GS Ngô Bảo Châu tham gia Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam
Next post SINH SỐNG, HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI VANCOUVER CANADA

Leave a Reply

Close

where is this