Làm thế nào bạn có thể đánh giá liệu tất cả học sinh của bạn đang học một cái gì đó trong bài học của bạn và thực hiện sự tiến bộ mà họ có khả năng? Giáo viên Helen Webb thảo luận về việc học trông như thế nào.

Một vài năm trước, trở lại những ngày khi các bài học của chúng tôi được chính thức đánh giá, tôi nhớ cảm giác vô cùng thất vọng về việc bỏ lỡ phán đoán “xuất sắc” được đánh giá cao đó.

Phản hồi của tôi là để đảm bảo phán đoán đó, cần phải rõ ràng rằng “tất cả” học sinh đã tiến bộ trong bài học của tôi. Có phải tất cả họ đã làm điều này? Tôi nhớ có một cảm giác ruột rằng phần lớn học sinh dường như đã làm tốt trong bài học đó, nhưng tôi không thể chắc chắn 100% trên cơ sở cá nhân.

Đó là một cuộc trò chuyện đã ở lại với tôi kể từ đó. Những gì tiếp theo là một dự án cá nhân thử nghiệm và đánh giá tất cả các loại đánh giá cho việc học tập (AfL) và đánh dấu / phản hồi chiến lược nhằm chứng minh hiệu quả sự tiến bộ của học sinh. Do đó, tôi đã cung cấp nhiều buổi CPD, thường là cho các giáo viên mới thách thức họ cũng xem xét cách họ biết rằng tất cả học sinh đang học trong bài học của họ.

Tất nhiên, trọng tâm bây giờ là tiến bộ theo thời gian, nhưng dựa vào đánh giá cuối mô-đun có nghĩa là vào thời điểm chúng ta phát hiện ra họ đã muộn, thường là quá muộn để họ bắt kịp.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết rằng tất cả học sinh của bạn đang học một cái gì đó trong mỗi bài học bạn dạy và làm thế nào chúng ta có thể tốt hơn về nó để tất cả học sinh của chúng tôi có thể đạt được càng nhiều tiến bộ càng tốt?

Tìm hiểu học sinh

Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm với tư cách là một giáo viên là biết học sinh của chúng ta. Thể hiện sự quan tâm tích cực vô điều kiện, dành thời gian để xây dựng mối quan hệ, thực sự quan tâm đến từng học sinh, cũng như thể hiện sự quan tâm đến việc học của họ, là vô giá để xây dựng lòng tự trọng cần thiết cho học sinh để cảm thấy họ có thể học hỏi và tiến bộ trong lớp học của bạn.

Để cho phép tôi làm quen với học sinh của mình, tôi giữ một tập tin sinh viên với các phần cho mỗi lớp tôi dạy. Điều này bao gồm hình ảnh sinh viên, kế hoạch chỗ ngồi, dữ liệu mục tiêu của họ, dữ liệu đánh giá trong quá khứ và bất kỳ SEN có liên quan, năng khiếu và tài năng, hoặc thông tin Học sinh cao cấp.

Tôi cũng sử dụng thư mục này như một cuốn sách đánh dấu làm việc để theo dõi sự tiến bộ của học sinh theo thời gian. Tôi có xu hướng in ra các email có liên quan hoặc lưu ý các thông tin quan trọng được cung cấp bởi phụ huynh, nhân viên mục vụ hoặc chính học sinh.

Nếu có thể, tôi cố gắng lấy thông tin từ các giáo viên trước đó và lướt qua các cuốn sách bài tập trong quá khứ nếu chúng có sẵn. Đối với một số lớp học chính nhất định, tôi cũng sẽ giữ một tờ giấy A4 cho các ghi chú viết tay trên cơ sở từng bài học về sự vắng mặt của từng học sinh hoặc các vấn đề đúng giờ và bất kỳ thông tin liên quan nào khác.

Đây là một tài liệu có giá trị, vì tôi thường kết thúc với bằng chứng về các mô hình của một số loại hành vi nhất định với một số sinh viên. Nó cũng là một cách tốt để theo dõi bất kỳ can thiệp nào bạn có thể đưa ra và cung cấp bằng chứng tuyệt vời cho buổi tối của cha mẹ, v.v.

Bạn đã có điểm khởi đầu đúng chưa?

Đã bao nhiêu lần bạn cày thẳng vào một bài học chỉ để có một biển khuôn mặt trống rỗng nhìn lại bạn?

Chúng ta thường giả định một số lượng kiến thức hoặc kỹ năng nhất định trước đây ở học sinh của chúng ta, nhưng thật dễ dàng để quên rằng nhiều học sinh có thể đã vắng mặt, có giáo viên cung cấp tục ngữ cho bài học đó hoặc chỉ là “không nhận được nó” trước đây với bạn hoặc giáo viên cuối cùng của họ.

Đối số ngược lại cũng được áp dụng. Đưa ra bài học của bạn ở mức độ sai lầm lãng phí rất nhiều thời gian, hoặc phải theo dõi lại và reteach ở mức độ cơ bản hơn hoặc thấy rằng bạn đã lãng phí thời gian quý báu để giảng dạy các kỹ năng mà họ đã có.

Có tất cả các loại chiến lược để chẩn đoán sự hiểu biết hiện tại và làm cho điểm khởi đầu của bạn đúng (bài kiểm tra cuối cùng của chủ đề, bảng câu hỏi, câu đố nhỏ, tạo bản đồ khái niệm, lưới kiến thức, đặt câu hỏi chính hoặc thảo luận về nhận thức theo ngữ cảnh, v.v.). Tuy nhiên, tôi tìm thấy một trong những chiến lược đơn giản và hiệu quả nhất khi bắt tay vào một khái niệm mới là lấy ra bảng trắng nhỏ và yêu cầu sinh viên viết ra mọi thứ họ biết về chủ đề nói trên.

Xây dựng một loạt các câu hỏi về độ khó tuần tự và đánh giá tấm chăn của câu trả lời là một cách hiệu quả để tìm ra điểm khởi đầu chính xác của bạn và cũng nhanh chóng xác định bất kỳ quan niệm sai lầm nào.

Tất nhiên, bạn cần phải sẵn sàng và an toàn trong kiến thức chủ đề của riêng bạn để có thể kéo dài suy nghĩ và tăng tốc thông qua chủ đề nếu thách thức lớn hơn là cần thiết. Tôi cũng thấy hữu ích khi nói với các sinh viên chính xác những gì bạn đang làm. Vì vậy, nhiều sinh viên tôi gặp sợ viết một cái gì đó không chính xác trong cuốn sách của họ. Sử dụng bảng trắng mini giúp giải quyết vấn đề này vì bất kỳ lỗi nào cũng dễ dàng sửa đổi hoặc xóa sạch.

Tôi cũng liên tục lặp lại câu thần chú của mình: “Tôi không biết liệu một trang trống có nghĩa là công việc quá khó hay quá dễ dàng – hãy cho tôi thấy suy nghĩ của bạn, vì vậy tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.”

Học tập trông như thế nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm bằng chứng về việc học tập trong bất kỳ lớp học nào, bạn có thể sẽ bắt đầu bằng cách tìm kiếm những quan sát chung về lợi ích về kiến thức, sự hiểu biết, kỹ năng và thái độ. Trong cuốn sách của mình, và điều quan trọng nhất là … Học tập, Mike Hughes tóm tắt các chỉ số sau đây có thể có nghĩa là việc học đang diễn ra. Trẻ em là:

Giải thích điều gì đó bằng lời nói của chính họ.
Đặt câu hỏi.
Tạo kết nối.
Tái tạo (thay vì tái tạo) thông tin.
Biện minh cho quyết định của họ.
Giải thích suy nghĩ của họ.
Nói chuyện với nhau.
Hoạt động – làm điều gì đó với thông tin.
Phản ánh ở mức độ có ý thức.
Cung cấp sự tương tự và ẩn dụ của riêng họ: Ồ tôi hiểu nó - nó hơi giống như ...
Soạn thảo lại, sửa đổi, suy nghĩ lại và như vậy.
Cau mày (đồng xu bị mắc kẹt)... Và sau đó mỉm cười (khi đồng xu rơi xuống).

Nếu bạn đang quan sát một lớp học khác mà bạn có thể sẽ nói chuyện và đặt câu hỏi cho cả học sinh và giáo viên, bạn có thể phân tích công việc của học sinh và tìm kiếm sự so sánh giữa điểm mục tiêu và điểm đạt được và bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào. Bạn cũng có thể tìm kiếm bằng chứng về sự tiến bộ thông qua AfL và các chiến lược toàn thể. Hãy là người quan sát bài học của riêng bạn (và hãy phê phán!).

Thể hiện sự tiến bộ

Để đạt được (và hiển thị) tiến bộ, bạn không chỉ cần biết điểm khởi đầu của học sinh, học sinh cũng cần biết những gì họ đang hướng tới. Tiêu chí thành công, cho dù đó là ở dạng điểm mục tiêu hay gương mẫu, cần được chia sẻ và hiểu bởi học sinh; giống như nhiều người khác, bộ phận của chúng tôi đặt nhãn dán mục tiêu trong sách của học sinh, vì vậy không có lý do gì để không biết mục tiêu của bạn.

Chiến lược AfL có thể được sử dụng để so sánh hiệu suất với các mục tiêu – ví dụ: chuyển đổi điểm số trong bài kiểm tra thành điểm số hoặc mã RAG (đỏ, hổ phách, xanh lá cây), có thể được theo dõi theo các tiêu chí đặc điểm kỹ thuật của học sinh trong cuốn sách của riêng họ hoặc thông qua bảng tính giáo viên trên cơ sở từng bài học (để tiết kiệm thời gian, thay vì trả lời “ở đây” cho đăng ký, Học sinh có thể trả lời bằng điểm số không?).

Một hoạt động AfL tốt không chỉ thể hiện sự tiến bộ của học sinh trong các bài học mà còn chỉ rõ cách học sinh có thể cải thiện hơn nữa. Cung cấp DIRT thường xuyên (cải thiện chuyên dụng và thời gian phản ánh) để đáp ứng với các hoạt động afL cho phép sinh viên trả lời phản hồi và tiến bộ hơn nữa. Nhiều giáo viên hiện đang sử dụng bút màu thay thế để làm cho sự tiến bộ này rõ ràng hơn.

Hãy phê phán!

Mặc dù việc sử dụng AfL hiệu quả có thể cho phép bạn theo dõi tốt hơn việc học sinh đang làm tốt như thế nào trong các bài học của bạn, nhưng vẫn nên thận trọng. Trong blog của mình Tại sao AfL có thể sai, và phải làm gì với nó, David Didau giải thích rằng AfL được xác định dựa trên giả định rằng bạn có thể đánh giá những gì học sinh đã học được trong một bài học cá nhân.

Tuy nhiên, bạn không thể nhìn thấy việc học; Bạn chỉ có thể nhìn thấy hiệu suất. Hiệu suất là một chỉ số kém về việc học sinh có thể giữ lại hoặc có thể chuyển giao kiến thức hoặc kỹ năng tốt như thế nào.

Nói một cách đơn giản, chỉ vì một học sinh có thể nhớ lại một số sự kiện nhất định vào cuối bài học không có nghĩa là anh ta hoặc cô ta nhất thiết phải học thông tin này hoặc nó đã được chuyển vào bộ nhớ dài hạn. Đây là nơi mà các hoạt động đánh giá tổng kết của bạn rất quan trọng.

Andy Griffiths và Mark Burns trong cuốn sách Của họ Dạy học xuất sắc: Giảng dạy ngược cũng khuyến khích giáo viên trở thành “thám tử giáo viên” tốt hơn và quan trọng hơn trong cách tiếp cận của họ để đánh giá việc học trong lớp học.

Các chiến lược như “ngón tay cái lên – ngón tay cái xuống”, thẻ RAG, đánh giá mục tiêu học tập bằng cách sử dụng khuôn mặt cười hoặc buồn hoặc thậm chí sử dụng bảng câu hỏi quy mô để đánh giá sự hiểu biết ở đầu và cuối bài học phục vụ để đánh giá nhanh sự tự tin của học sinh và có thể giúp bạn đánh giá tốc độ bài học của bạn, nhưng sự tự tin không nhất thiết tương đương với việc học.

Các hoạt động như đoạn cloze, câu đố đúng-sai hoặc phát hiện sai lầm, có thể được sử dụng để chẩn đoán sự hiểu biết, và tương đối nhanh chóng và dễ dàng để hoàn thành và đánh dấu.

Tuy nhiên, Griffiths và Burns khuyến khích giáo viên không đưa ra giả định. Họ đề nghị cung cấp cho sinh viên những cơ hội dẫn đến bằng chứng cứng rắn rằng người học không chỉ có thể áp dụng những gì họ đã học mà còn có thể tái tạo nó ở các định dạng khác.

Các chiến lược liên quan đến sinh viên giải thích hoặc tái tạo một khái niệm bằng lời nói hoặc bằng văn bản có hiệu quả hơn nhiều để xác định quan niệm sai lầm và là cơ hội tuyệt vời để cung cấp phản hồi cá nhân chất lượng cao và do đó đảm bảo tiến bộ lớn hơn.

Giáo viên đôi khi tránh loại chiến lược AfL này vì nó có thể trở nên tốn thời gian và có thể có ý nghĩa rõ ràng về việc đánh dấu và khối lượng công việc. Có lẽ tôi có thể tranh luận mặc dù, rằng nếu bạn có được điểm khởi đầu đúng, sau đó bạn có thể có thời gian!

Why AfL might be wrong and what to do about it, David Didau, March 2014: www.learningspy.co.uk/myths/afl-might-wrong/Outstanding Teaching: Teaching Backwards, Andy Griffith and Mark Burns, 2014, Osiris Educational

Previous post Sự khác biệt giữa Motivation Letter, Statement of Purpose, Cover Letter & Personal Statement
Next post Chuyện về cô gái giành được hai học bổng toàn phần tại Đại học Cambridge.

Leave a Reply