Tham vấn về Chiến lược Giáo dục Quốc tế 2022-2030 của New Zealand sắp được triển khai, trong khi Bộ trưởng Giáo dục đã tái khẳng định cam kết của chính phủ để “hồi sinh và củng cố” ngành giáo dục quốc tế.

Nội dung bài viết ẩn

New Zealand “sẵn sàng chào đón” một số lượng đáng kể sinh viên quốc tế trở lại lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, chính phủ cho biết. Ảnh: pexels

Sự đảm bảo là cần thiết từ Bộ Di trú New Zealand để đảm bảo “họ sẽ xử lý thị thực cho việc học tiếng Anh một cách nhanh chóng để hỗ trợ sự phục hồi của ngành”

Chris Hipkins tiết lộ thêm chi tiết một ngày sau khi New Zealand tuyên bố biên giới sẽ mở cửa trở lại cho sinh viên quốc tế từ ngày 31 tháng 7.

“Ngành giáo dục quốc tế của chúng tôi đã làm điều đó khó khăn trong vài năm qua”, ông nói. “Việc mở cửa trở lại cho tất cả sinh viên quốc tế cho thấy cam kết mạnh mẽ của chính phủ đối với họ, và xây dựng lại nền giáo dục quốc tế New Zealand chất lượng cao, đẳng cấp thế giới.”

Việc mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến sẽ “được coi là tin tuyệt vời cho các trường đại học, bách khoa và wānanga của chúng tôi, cũng như cho các trường học, trường tiếng Anh và cho các nhà cung cấp đào tạo tư nhân”, ông tiếp tục.

“Thật tuyệt vời khi nghe Bộ trưởng Hipkins tuyên bố quyền làm việc trong nghiên cứu sẽ vẫn còn”

“Đã đến lúc cho thế giới thấy New Zealand mở cửa cho giáo dục – và chúng tôi chào đón sinh viên trở lại.”

Những thay đổi trong chính sách làm việc sau nghiên cứu đã được ngành hoan nghênh, tuy nhiên các tổ chức sinh viên  đã chỉ trích việc Hipkin sử dụng cụm từ “cư trú cửa sau”.

Vào ngày 11 tháng 5, chính phủ tuyên bố sinh viên trong các khóa học cấp không bằng cấp sẽ không còn đủ điều kiện nhận quyền làm việc sau học tập, trừ khi lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nghề nghiệp được chỉ định và thời gian cơ hội làm việc sau học tập sẽ phản ánh độ dài của các khóa học của sinh viên. Điều này có nghĩa là sinh viên học tập trong 30 tuần sẽ không còn đủ điều kiện để làm việc trong tối đa ba năm tại New Zealand.

“Chúng tôi sẽ không quay trở lại cách tiếp cận giá trị của quốc gia đã trở thành cửa sau để cư trú cho những người lao động nhập cư có tay nghề thấp và được trả lương thấp hơn, những người sau đó có nguy cơ bị bóc lột”, Hipkins nói.

Hiệp hội Sinh viên Quốc tế New Zealand cho biết họ bị sốc bởi “những tuyên bố bao trùm” của bộ trưởng cho thấy sinh viên quốc tế đã “lạm dụng” con đường cư trú.

Những tuyên bố như vậy thúc đẩy những câu chuyện sai lệch về những người nhập cư ăn cắp việc làm và cho rằng sinh viên quốc tế phải chịu trách nhiệm  về bóc lột lao động, tổ chức này cho biết.

“Thành thật mà nói, không cần phải sử dụng ngôn ngữ như vậy, điều này không may thúc đẩy thái độ chống quốc tế / chống di cư và gây tổn hại hiện có trong cộng đồng”, Chủ tịch NZISA Vikram Selvaraj nói về thuật ngữ “cư trú cửa sau”.

Tổ chức này  đã nhận được một số khiếu nại từ các sinh viên quốc tế lo ngại rằng các tuyên bố “tạo ấn tượng rằng sinh viên quốc tế có phần ‘không trung thực'”, báo cáo cho biết.

Hipkins nhấn mạnh rằng những thay đổi đang được thực hiện để “đảm bảo sinh viên tận dụng tối đa việc học của họ ở đây và có thể chuyển sang công việc có ý nghĩa”.

“Những thay đổi mà chính phủ công bố hôm qua sẽ giúp đảm bảo những sinh viên này nhận được giá trị đồng tiền của họ và những người ở lại đang giúp lấp đầy khoảng trống kỹ năng và đóng góp cho nền kinh tế”, ông nói.

Giám đốc điều hành của English New Zealand, Kim Renner, lưu ý rằng quyền làm việc trong học tập có tác động trực tiếp đến lĩnh vực tiếng Anh của đất nước hơn là quyền làm việc sau học tập.

“Tham gia vào công việc bán thời gian trong cộng đồng là một phần tích cực trong trải nghiệm của sinh viên tiếng Anh”, cô nói với The PIE.

Nó thúc đẩy học tập và phúc lợi, cung cấp cho sinh viên trải nghiệm văn hóa rộng lớn hơn và hỗ trợ các khu vực trên khắp New Zealand khi sinh viên chi tiêu cho các hoạt động du lịch và văn hóa để tăng cường hơn nữa thời gian của họ ở New Zealand. Nó cũng làm cho chúng tôi cạnh tranh như một điểm đến du học, và thật tuyệt khi nghe Bộ trưởng Hipkins tuyên bố quyền làm việc trong nghiên cứu sẽ vẫn còn. “

English New Zealand lưu ý rằng sự đảm bảo là cần thiết từ Nhập cư New Zealand để đảm bảo “họ sẽ xử lý thị thực cho việc học tiếng Anh một cách nhanh chóng để hỗ trợ sự phục hồi của ngành”. Hôm qua, các trường đại học New Zealand – Te Pōkai Tara đã chỉ ra khả năng xử lý thị thực là một câu hỏi còn lại cho sinh viên nếu họ đến nước này kịp thời gian cho năm học 2023.

Việc mở cửa trở lại là “một cơ hội để sắp xếp tốt hơn ākonga quốc tế của chúng tôi, và các chương trình nghiên cứu của họ, với khoảng cách thiếu hụt kỹ năng được xác định để đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động ở tất cả các khu vực của Aotearoa New Zealand”, Angela Beaton, phó giám đốc điều hành của Giao hàng và Học thuật tại Te Pūkenga, Viện Kỹ năng và Công nghệ New Zealand, nói thêm.

“Chúng tôi đã làm việc với các đối tác toàn cầu để đảm bảo chúng tôi sẵn sàng tạo ra các cơ hội cả ở Aotearoa New Zealand và trên toàn cầu. Điều này hỗ trợ và phù hợp với  Chiến lược Giáo dục Quốc tế Te Pūkenga mới, mà chúng tôi đang làm việc với các đồng nghiệp trên toàn chính phủ để thực hiện, “Beaton lưu ý.

Vào ngày 12 tháng 5, Bộ trưởng cũng tuyên bố rằng chính phủ sẽ không còn đưa ra lệnh cấm các trường tiểu học tuyển sinh sinh viên quốc tế sau khi tham khảo ý kiến.

“Cuối cùng, chúng tôi quyết định rằng lợi ích cho cả học sinh trong nước và quốc tế dưới lớp 9 là đáng kể và chúng tôi muốn họ tiếp tục”, Hipkins lưu ý. Bộ trưởng cũng sẽ đến Mỹ và Nam Mỹ từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 để quảng bá New Zealand như một điểm đến giáo dục quốc tế. Chính phủ lưu ý Chile và Brazil là hai điểm đến chính ở Nam Mỹ.

Các cơ hội du lịch tiếp theo đang được tìm kiếm trong sáu tháng tới để khuyến khích tuyển sinh quốc tế cho năm 2023, chính phủ nói thêm.

Một chiến lược giáo dục quốc tế được làm mới là cần thiết khi đất nước nhận ra rằng đó là “trong một không gian rất khác với nơi chúng ta đã ở vào năm 2018”, nó tiếp tục.

“Chúng tôi muốn làm việc với ngành để xây dựng một tương lai mới”

“Khi biên giới mở cửa trở lại, chúng ta cần hỗ trợ giáo dục quốc tế trở lại mạnh mẽ hơn trước”, hipkins nói.

“Chúng tôi muốn làm việc với ngành để xây dựng một tương lai mới, tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ giáo dục quốc tế có giá trị cao và sáng tạo hơn cho sinh viên trong nước và quốc tế, trên bờ, ngoài khơi, trực tiếp và trực tuyến.

“Tôi mong muốn được nghe quan điểm của ngành về chiến lược này, sẽ được mở để tham khảo ý kiến từ ngày 13 tháng 5 đến ngày 24 tháng 6 năm 2022.”

“Bây giờ chúng tôi có thể làm việc cùng với ngành để xây dựng lại ngành giáo dục quốc tế của chúng tôi  để trở thành một đóng góp lớn cho New Zealand”, Giám đốc điều hành ENZ, Grant McPherson, cho biết.

“Và mong muốn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới được hưởng những lợi ích của một nền giáo dục New Zealand, và người New Zealand được hưởng những lợi ích mà những sinh viên này mang lại cho cộng đồng của chúng tôi.”

* Nguồn bài viết Du học Đồng Thịnh | (+84) 96 993.7773 | (+84) 96 1660.266 | (+44) 020 753 800 87 | info@dongthinh.co.uk 

Previous post Bằng cấp hạng nhất tăng hơn gấp đôi trong một thập kỷ
Next post Cộng đồng Unibuddy để ‘thúc đẩy’ duy trì

Leave a Reply