Sinh viên sắp ra trường phải hứng chịu mức lãi suất cho vay sinh viên ‘khủng’ lên tới 12%

Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp ở Anh và xứ Wales sẽ bị tính phí 9% kể từ tháng 9 trong bối cảnh chỉ số giá bán lẻ tăng

Nội dung bài viết ẩn
Bà Hillary Gyebi-Ababio của NUS cho biết: “Sinh viên không phải là những con bò để vắt, và chúng tôi không thể tiếp tục gánh chịu những hành động thoái trào của chính phủ đã khiến hàng triệu người phải chịu cảnh khốn khó”. Ảnh: Chris Radburn / PA

Theo Viện Nghiên cứu Tài khóa , lãi suất cho các khoản vay dành cho sinh viên sẽ tăng cao tới 12%, khiến những sinh viên tốt nghiệp có thu nhập cao hơn phải trả thêm 3.000 bảng Anh trừ khi chính phủ can thiệp .

Lãi suất cho các khoản vay sinh viên sau năm 2012 dựa trên chỉ số giá bán lẻ, với sự gia tăng của RPI trong tháng 3 có nghĩa là hầu hết sinh viên tốt nghiệp gần đây nhất ở Anh và xứ Wales sẽ bị tính phí 9% kể từ tháng 9, tăng so với mức hiện tại là 1,5%.

Phân tích của IFS cho thấy những sinh viên tốt nghiệp có thu nhập cao hơn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi sự gia tăng này, vì họ có nhiều khả năng sẽ trả lại toàn bộ khoản vay của mình trong vòng 30 năm sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên tốt nghiệp khác sẽ thấy bất kỳ số dư chưa thanh toán nào bị xóa sau 30 năm.

Sinh viên trong lễ tốt nghiệp đại học

Đọc thêm

Sinh viên tốt nghiệp được trả lương cao – những người có thu nhập hơn 49.130 bảng một năm – bị tính thêm ba điểm phần trăm (đối với những người có thu nhập thấp), vì vậy lãi suất cho các khoản vay của họ sẽ tăng từ 4,5% lên 12%. Những người có khoản vay sinh viên 50.000 bảng Anh sẽ tích lũy thêm 3.000 bảng Anh nợ cho đến tháng 3 năm 2023, khi lãi suất được sửa đổi tiếp theo.

Ben Waltmann, nhà kinh tế nghiên cứu cấp cao tại IFS, cho biết: “Trừ khi chính phủ thay đổi cách xác định lãi suất cho vay dành cho sinh viên, nếu không lãi suất sẽ có sự biến động lớn trong vòng ba năm tới.

“Tỷ lệ tối đa sẽ đạt đến mức tưới đẫm mắt là 12% trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023 và mức thấp nhất là khoảng 0 trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2024 đến tháng 3 năm 2025.

“Không có lý do kinh tế chính đáng cho việc này. Lãi suất cho vay sinh viên phải thấp và ổn định, phản ánh chi phí vay vốn của chính phủ. Chính phủ cần khẩn trương điều chỉnh cách điều hành trần lãi suất để tránh mức tăng đột biến đáng kể vào tháng 9 ”.

Hiệp hội Sinh viên Quốc gia cho biết mức tăng là “tàn bạo” và có khả năng làm tăng thêm hàng nghìn bảng Anh vào các khoản vay tốt nghiệp vào thời điểm nhiều người đang gặp khó khăn.

Hillary Gyebi-Ababio, phó chủ tịch NUS về giáo dục đại học, người muốn chính phủ để đảo ngược các thay đổi.

Bridget Phillipson, thư ký giáo dục bóng tối, cho biết sự gia tăng là một triệu chứng khác của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Bà nói: “Khi sinh viên tốt nghiệp đang làm việc phải đối mặt với giá cả tăng và gánh nặng thuế ngày càng tăng của thủ tướng, lãi suất tăng cao có nguy cơ gây thêm áp lực,” cô nói.

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục cho biết các khoản vay dành cho sinh viên khác với các khoản vay thương mại, với các khoản hoàn trả liên quan đến thu nhập, không phải lãi suất hoặc số tiền đã vay. Họ nhấn mạnh những người đi vay kiếm được dưới ngưỡng 27.275 bảng một năm trước thuế sẽ không trả nợ.

Người phát ngôn của DfE cho biết: “Báo cáo IFS nêu rõ rằng những thay đổi về lãi suất có tác động hạn chế trong dài hạn đối với việc hoàn trả và Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách dự đoán rằng RPI sẽ dưới 3% vào năm 2024”.

“Bất chấp điều đó, chính phủ đã cắt giảm lãi suất cho những người mới vay để từ năm 2023-24, sinh viên tốt nghiệp sẽ không bao giờ phải trả lại nhiều hơn số tiền họ đã vay trong điều kiện thực tế”.

Việc chính phủ đại tu gần đây đối với các khoản vay dành cho sinh viên từ năm 2023 sẽ kéo dài thời gian thanh toán lên 40 năm thay vì 30 năm và mang lại ngưỡng khởi điểm thấp hơn cho các khoản trả nợ có khả năng chi phí thấp hơn và sinh viên tốt nghiệp có thu nhập trung bình thêm 30.000 bảng Anh trong suốt cuộc đời của họ.

Những sinh viên bắt đầu các khóa học từ năm 2023 đến năm 2024 và tiếp tục kiếm được 50.000 bảng Anh trở lên, sẽ tiết kiệm được khoảng 20.000 bảng Anh so với hệ thống cho vay hiện tại vì lãi suất thấp hơn.

Nick Hillman, Giám đốc của Viện Chính sách Giáo dục Đại học, cho biết: “Một điều khiêm tốn mà chính phủ có thể làm ngay lập tức để xoa dịu tình hình là chuyển sang một biện pháp lạm phát được tôn trọng hơn.

“Bốn năm trước, Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết RPI là một thước đo lạm phát tồi và không nên được sử dụng trong chính sách công. Bây giờ sẽ là thời điểm tốt để xem xét lại việc sử dụng nó cho các khoản vay sinh viên. “

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post Sinh viên nghèo sẽ phải chịu gánh nặng của các khoản vay đắt đỏ
Next post Các trường đại học có số sinh viên quốc tế chiếm hơn một nửa

Leave a Reply

Close

where is this