Chế phẩm vi khuẩn quang hợp ko lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và cùng sự phân phối giúp người nuôi thủy sản không hề sử dụng kháng sinh, năng suất tăng sắp 11%.

Nội dung bài viết ẩn

TS Đỗ Thị Liên (44 tuổi), Viện khoa học sinh vật học, Viện Hàn lâm khoa học và khoa học Việt Nam cho biết, lần đầu tiên các nhà khoa học Việt phân lập được chủng vi khuẩn tía quang hợp bản địa để tạo thành chế phẩm dạng lỏng và dạng lỏng sệt với khả năng xử lý những hợp chất hữu cơ, sulfide, dùng khiến nguồn thức ăn tươi sống cho những loài 2 mảnh vỏ như hàu, ngao…

đội ngũ nghiên cứu đã lấy dòng trong những đầm ao nuôi tôm tại Thanh Hóa, Quảng Ninh, Tiền Giang và bãi ngao tại ven biển Nam Định, tuyển chọn và phân lập được những chủng có khả năng xử lý các hợp chất hữu cơ và sulfide cao nhất để đáp ứng được chế phẩm dạng dịch vi khuẩn tía quang quẻ hợp bản địa ứng dụng xử lý đáy ao nuôi thủy sản.

Chế phẩm được Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I thể nghiệm và Đánh giá xử lý môi trường ao nuôi cá rô phi hiệu quả. Chế phẩm xử lý nhanh những chất hữu cơ ô nhiễm (BOD3, H2S) trong hồ nuôi, chiếc bỏ sulfide, khiến sạch đáy ao nuôi.

thí điểm tại hiệp tác phố thủy sản chất lượng cao ở Hải Dương cũng cho thấy cá phát triển rõ rệt trong khoảng khoảng 290g/con lên 803,1/con sau 3 tháng (mức lớn mạnh trung bình đạt 513/g, cao hơn so sở hữu việc không dùng chế phẩm là 465g/con).

Chế phẩm được ứng dụng xử lý tại nhiều ao nuôi tôm cá tại các tỉnh: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang… Đều cho kết quả xử lý những hợp chất hữu cơ và sulfide tốt.

TS Liên cho biết, hiện phổ biến nông trại nuôi trồng thủy sản chủ yếu là thâm canh và siêu thâm canh sở hữu mật độ dày và siêu tải trọng thức ăn. bởi vậy, lượng thức ăn dư thừa và chất thải vật nuôi tích trữ dưới đáy ao hồ gây ô nhiễm, làm cho tôm cá bị bệnh.

“Khi môi trường nuôi an toàn, người nuôi sẽ ko phải sử dụng các hóa chất cũng như chất kháng sinh, giảm thiểu được những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái”, TS Liên nói và cho biết thêm, chế phẩm giúp làm sạch nước nên cũng giảm số lần phải thay nước, tiết kiệm mức giá.

Ở Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc đã vận dụng vi khuẩn này trong xử lý đầm ao nuôi thủy sản. TS Liên cho biết, Việt Nam cũng từng nhập khẩu chế phẩm vi khuẩn tía quang quẻ hợp dạng dịch từ Trung Quốc, Thái Lan. không những thế các chế phẩm nhập cảng chưa phát huy được tính bản địa như chế phẩm cung cấp trong nước.

đội ngũ nghiên cứu trong nước cũng cải tiến, điều chế dung dịch từ dạng lỏng sang dạng sệt để thuận tiện trong việc chuyên chở. Điểm khác biệt của chế phẩm dạng sệt là có mật độ cao gấp 100 lần chế phẩm dạng dịch, được đóng gói 1-5kg dễ bảo quản và chuyển vận. Để tiêu dùng, tùy thuộc vào những tiêu chí BOD3, hàm lượng sulfide trong ao nuôi và bùn đáy ao, hàm lượng NH4, NO2, người nuôi mang thể bổ sung chế phẩm trong khoảng 1-2 tuần/lần (tùy thuộc vào công đoạn sinh trưởng của vật nuôi). Chế phẩm đã được Cục mang trí óc cấp bằng độc quyền sáng chế năm 2021.

TS Lê Thị Nhi Công, trưởng phòng Phòng khoa học sinh vật học môi trường, Viện khoa học sinh học, Viện Hàn lâm công nghệ và kỹ thuật Việt Nam, cho biết chế phẩm vi khuẩn tía quang quẻ hợp dạng lỏng sệt không chỉ phù hợp có đầm ao nuôi tôm, cá, ngao, hàu quy mô to, mà còn mang thể tiêu dùng ngay cả hồ cá Koi của gia đình. các đơn vị và hộ gia đình sử dụng cũng cho thấy thực tại nước ao nuôi sạch hơn hẳn lúc dùng chế phẩm.

TS Công nhắc thêm, trước đây việc vận chuyển đi những nơi gặp khó khăn, song nghiên cứu mới có chế phẩm dạng lỏng sệt có mật độ cao gấp 100 lần so có dạng dịch đã giúp đáp ứng được bài toán mức giá chuyên chở, có lợi cho người dùng.

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post Vì sao việc Internet Explorer ngừng hoạt động khiến cả Nhật Bản ‘đau đầu’, vô vàn đơn vị lập tức rơi vào “hoảng loạn”?
Next post Tàu bệnh viện hải quân Mỹ đến Việt Nam

Leave a Reply

Close

where is this